Thị trường bất động sản 2023: “Sau cơn mưa trời lại sáng”

214 lượt xem

Thách thức thị trường bất động sản phải đối mặt trong gần một năm qua là việc thanh rà soát dự án triển khai gắt gao, room tín dụng ngân hàng co lại, thị trường trái phiếu siết chặt. Song, giới quan sát cho rằng, đó là sự cần thiết để bình ổn, thanh lọc lại thị trường sau khoảng thời gian tăng nóng.

Đi qua giai đoạn khó khăn

Hàng loạt dự án bất động sản được thanh tra và rà soát, biến động của thị trường tài chính, khoản nợ trái phiếu đáo hạn “đè nặng” trong bảng cân đối dòng tiền của doanh nghiệp cùng với tình trạng gần như “đóng băng” trong thanh khoản… đã đẩy thị trường vào bức tranh đậm gam màu trầm.

Những lo ngại về sự trầm lắng của thị trường đã dần qua đi bởi với giới quan sát, đó là giai đoạn cần thiết để thanh lọc lại kênh đầu tư có giá trị vốn hoá cao.

Thị trường bất động sản 2023: “Sau cơn mưa trời lại sáng” - Ảnh 1.

Sau “cơn mưa”, thị trường bất động sản sẽ “lại sáng”. (Ảnh minh hoạ).

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, người đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng bong bóng bất động sản trước nội tại bất ổn tăng giá cục bộ, sốt đất ảo cũng như tác động của thị trường tài chính, đã đưa ra góc nhìn lạc quan vào sự minh bạch, phục hồi của thị trường địa ốc.

Đánh giá về động thái điều hành của Chính phủ, biến động của thị trường bất động sản, ông Hiếu cho rằng, khó khăn mà thị trường trải qua là điều cần thiết khi dòng vốn từ ngân hàng, trái phiếu, thanh khoản sản phẩm thu hẹp. Mặt khác, chính việc điều chỉnh để ổn định thị trường tài chính sau thời gian tăng trưởng quá nóng là yếu tố bổ trợ hỗ trợ bất động sản đi vào quỹ đạo phát triển bình ổn. Đó là cơ sở mà ông Hiếu dự báo cuối năm 2023, sau giai đoạn chững lại, đi ngang, thị trường sẽ dần hồi phục.

Ông Dylan Yip, người có 17 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại nhiều quốc gia châu Á và hiện đảm nhiệm vai trò Phó Tổng Giám đốc Chiến lược Tổ chức Giải thưởng châu Á (AAO) lạc quan vào sự hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam. Ông Dylan nhận định, thị trường bất động sản sẽ khó khăn trong ngắn hạn khi các dự án đang bị tra soát. Song, vị này nhấn mạnh: “Việc tra soát này rất cần thiết dù thị trường sẽ có một quãng tạm nghỉ. Nhìn về tương lai lâu dài, đây là giai đoạn rất cần thiết để chuẩn bị cho sự thay đổi”.

Dẫn dự báo của tổ chức IMF thế giới về quy mô GDP của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đứng thứ ba trong khu vực ASEAN và thứ 35 trên toàn thế giới, ông Dylan nhấn mạnh, với doanh nghiệp nước ngoài, họ sẽ yêu thích và đầu tư vào bất động sản. Nhất là sau giai đoạn thanh lọc, thị trường trở nên minh bạch, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự tin và an tâm khi rót tiền. Dòng tiền nước ngoài đổ vào Việt Nam trở thành động lực tốt cho thị trường địa ốc phục hồi.

Sức bật từ niềm tin của giới đầu tư

Một trong những chỉ số quan trọng được kỳ vọng sẽ tạo lực bẩy cho thị trường bất động sản Việt Nam, chính là niềm tin của nhà đầu tư. Hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản, trên vai trò của doanh nghiệp phân phối dự án lớn trên cả nước, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định: Nhu cầu về nhà ở chưa có dấu hiếu chững hay giảm mà luôn tăng cao. Ngay cả khi lãi suất ngân hàng tăng cao, nhiều người vẫn sẵn sàng xuống tiền vào bất động sản tạo ra giá trị ở thực.

Bên cạnh đó, theo ông Quyết, các yếu tố bổ trợ như sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, dòng tiền đầu tư từ nước ngoài sẽ giúp thị trường bất động sản đi qua nhanh những khó khăn.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, mặc dù chỉ số triển vọng tăng giá bất động sản trong tương lai hiện không còn cao như đầu năm 2022, nhưng 80% người tham gia khảo sát vẫn nhận định giá bất động sản sẽ tăng trong ít nhất 1 năm tới, trong đó 40% dự báo mức tăng từ 5-10% và 23% cho rằng tăng trên 10%. Nhiều người Việt sẵn sàng chi từ 40-60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Những con số này cho thấy, niềm tin, kỳ vọng vào thị trường bất động sản vẫn còn cao. Đây là tham số quan trọng, trở thành động lực thúc đẩy nền thị trường.

Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng lạc quan vào sự phục hồi của thị trường bất động sản. Theo ông Hoàng, sau giai đoạn biến động, nhà đầu tư đều có niềm tin vào diễn biến ổn định của thị trường bất động sản. Ông Hoàng phân tích thêm, năm 2023, khi ngân hàng có room tín dụng mới, thị trường bất động sản sẽ có thêm các giao dịch từ những người mua nhà ở thực. Nhu cầu thực được kì vọng là “điểm sáng” trong thời kì này.

“Năm 2023 thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn nhờ những sửa đổi về Luật đất đai và động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ… góp phần giúp bất động sản thanh khoản trở lại, gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đồng thời hạn chế rủi ro cho nền kinh tế, giúp người lao động thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội dễ dàng hơn trong thời gian tới”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Cùng ở góc độ doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho hay, tâm lý người mua nhà bắt đầu có chuyển biến tích cực hơn, nguồn tiền trong dân còn nhiều và sẵn sàng tung ra khi thấy cơ hội. Ông Quê nhận định, đáy của bất động sản đã được hình thành từ quý IV/2022 và khả năng phục hồi của thị trường sẽ bắt đầu từ quý II/2023.

>>> Điều gì chờ đợi nhà đầu tư bất động sản trong năm 2023

Nguồn : Nhịp sống thị trường

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN