Tây Ninh: Đã đến lúc không thể đi theo tốc độ bình thường

521 lượt xem
Tây Ninh được định hướng trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ du lịch của vùng và cả nước. Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhận định, Tỉnh xác định đã đến lúc không thể đi theo tốc độ bình thường mà phải có thay đổi với tư duy đột phá, tận dụng ưu thế địa phương để chuyển thành động lực tăng trưởng và phát triển cho Tỉnh và cả vùng.
Phiên họp thẩm định Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh: Đức Trung

Quy hoạch phải nhận diện, xử lý được điểm nghẽn

Chiều 21/4, Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh đã tổ chức Phiên họp thẩm định Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tây Ninh là tỉnh biên giới, với 3 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát, Tân Nam), 3 cửa khẩu quốc gia (Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân) và 10 cửa khẩu phụ khác; là đầu mối giao thương quan trọng kết nối Việt Nam với các nước ASEAN trong vùng Mekong mở rộng, các hành lang kinh tế quốc tế nhờ tuyến đường Xuyên Á. Mặt khác, Tây Ninh còn là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội và lợi thế để đón bắt làn sóng đầu tư dịch chuyển từ Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh Đông Nam Bộ để phát triển công nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Trần Quốc Phương nhận định, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, các vấn đề, điểm nghẽn lớn trong phát triển kinh tế của Tỉnh vẫn còn tồn tại như quy mô GRDP của Tỉnh còn thấp so với vùng Đông Nam Bộ (chỉ cao hơn tỉnh Bình Phước); tình trạng liên kết giữa khu vực nông nghiệp và sản xuất công nghiệp chưa cao; môi trường kinh doanh chưa hấp dẫn đối với doanh nghiệp; nguồn nhân lực của Tỉnh mới đáp ứng nhu cầu cơ bản về phát triển kinh tế – xã hội ở trình độ trung bình… Do đó, các vấn đề, điểm nghẽn nêu trên cần phải được nhận diện và tập trung xử lý trong Quy hoạch Tỉnh lần này.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Tỉnh và sự phối hợp có hiệu quả giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư với các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh trong quá trình lập và hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Tây Ninh. Quy hoạch đã thể hiện được sự khát vọng vươn lên của Tỉnh trong việc định hướng, bố trí không gian nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Tây Ninh: Đã đến lúc không thể đi theo tốc độ bình thường ảnh 1

Đến năm 2050, Tây Ninh trở thành cửa ngõ thương mại quốc tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, qua hơn hai năm triển khai xây dựng Quy hoạch, Tỉnh đã nỗ lực xây dựng với tư duy đổi mới, quyết tâm lớn là khai thác tối đa tiềm năng lợi thế, không chỉ vì mục tiêu phát triển của Tỉnh mà còn góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của vùng Đông Nam Bộ. Quy hoạch thể hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn, tạo sự đột phá.

“Tỉnh xác định đã đến lúc không thể đi theo tốc độ bình thường mà phải có thay đổi tư duy đột phá, trong đó phải nhận diện tiềm năng, lợi thế ở góc độ của Tỉnh nhưng mang tầm của quốc gia, khu vực và góc độ địa phương”, ông Nguyễn Thanh Ngọc chia sẻ.

Quy hoạch tỉnh Tây Ninh đưa ra quan điểm phát triển là tận dụng ưu thế địa phương để chuyển thành động lực tăng trưởng và phát triển cho Tỉnh và cả vùng thông qua việc tham gia chuỗi giá trị và cụm ngành của khu vực. Theo đó, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực và yếu tố con người để đưa Tây Ninh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Công nghiệp và dịch vụ du lịch là động lực chủ yếu cho tăng trưởng gắn với phát triển không gian mới, đưa Tây Ninh trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ du lịch của vùng và cả nước.

Nông nghiệp phát triển ổn định, theo hướng an toàn, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để mở rộng thị trường, nâng cao hiệu suất và lợi nhuận thông qua cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa và số hóa và kinh tế tuần hoàn. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đô thị đầu tư đồng bộ, hiện đại. Khoa học, công nghệ, kinh tế tri thức được phát huy, trở thành nhân tố chủ yếu đóng góp cho nâng cao chất lượng tăng trưởng; phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện thuộc nhóm tiên tiến của cả nước; đời sống vật chất, tinh thần và môi trường sống của nhân dân được nâng lên; mở rộng hợp tác, hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đến năm 2030, Tây Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và là địa điểm có môi trường sống tốt bậc nhất khu vực, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu để trở thành điểm đến hấp dẫn để sinh sống và làm việc. Đến năm 2050, Tây Ninh trở thành một tỉnh có nền kinh tế phát triển dựa vào công nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao, có thương mại và du lịch phát triển và là cửa ngõ thương mại quốc tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tây Ninh: Đã đến lúc không thể đi theo tốc độ bình thường ảnh 2

Chọn kịch bản tăng trưởng rất cao để có sự đột phá

Dựa trên việc phân tích thực trạng phát triển và các yếu tố từ bối cảnh trong nước và quốc tế, cũng như tính khả thi về đáp ứng về nguồn lực của mỗi kịch bản…, Tỉnh lựa chọn kịch bản tăng trưởng rất cao để có sự đột phát trong phát triển kinh tế – xã hội, trở thành một động lực quan trọng trong vùng Đông Nam Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Kịch bản này được xây dựng dựa trên cơ sở các yếu tố tác động bên trong và bên ngoài rất thuận lợi, cùng với quyết tâm chính trị cao trong đổi mới và phát triển tỉnh Tây Ninh.

Kinh tế Tây Ninh tăng trưởng nhanh và bứt phá trong giai đoạn 2026 – 2030 với các điều kiện: Hệ thống kết nối giao thông hạ tầng kết nối liên vùng được hoàn thiện sớm, với cao tốc TP.HCM – Mộc Bài được hoàn thiện trước 2025 và cao tốc Gò Dầu – Xa Mát (giai đoạn 1) hoàn thiện trước năm 2030. Ngoài ra, các cảng và trung tâm logistics bao gồm cảng Mộc Bài, cảng Hưng Thuận được đưa vào hoạt động sớm sẽ thúc đẩy luồng giao thông hàng hóa, giúp đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu và giao thương với các tỉnh bên ngoài và thị trường quốc tế. Hệ thống giao thông, hạ tầng thương mại thông suốt và có tính kết nối cao sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, giúp thu hút đầu tư và tạo thêm việc làm cho Tỉnh.

Thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ, đặc biệt là đầu tư vào các khu công nghiệp và Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Tỉnh thường xuyên đẩy mạnh việc khảo sát thị trường/doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu của nhà đầu tư, và tạo cơ chế chính sách thuận lợi để hấp thụ nguồn vốn.

Phát triển nhanh thương mại – dịch vụ: Các chương trình hành động, cụ thể như du lịch sinh thái trên sông vàm Cỏ Đông hay tuyến du lịch lên Lò Gò-Xa Mát được thực hiện hiệu quả, giúp tạo ra lượng khách du lịch ổn định hàng tuần, giúp tăng nguồn thu từ hoạt động lưu trú, lữ hành. Dự kiến, từ năm 2025 trở đi, kinh tế thương mại – dịch sẽ có sự tăng trưởng bứt phá.

Tây Ninh trở thành vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của Đông Nam Bộ, với nền nông nghiệp xanh, sạch, chất lượng cao. Nông nghiệp được đầu tư ứng dụng tốt khoa học – công nghệ, cơ giới hóa và tạo ra nhiều mặt hàng nông sản có tiếng vang trên thị trường nội địa và quốc tế. Thị trường xuất khẩu trở nên ngày càng đa dạng, không chỉ có thị trường Trung Quốc mà còn là các thị trường cao cấp hơn như Mỹ, EU, sản phẩm nông nghiệp được định hướng đến phân khúc khách hàng là tầng lớp trung lưu.

Ngoài ra, với việc hình thành các tuyến đường kết nối liên vùng, đặc biệt là cao tốc TP.HCM – Mộc Bài vào cuối giai đoạn 2021 – 2025 sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài trong giai đoạn sau năm 2025, hưởng sự lan tỏa công nghiệp từ khu vực Gò Dầu và Trảng Bàng, qua đó góp phần quan trọng vào việc đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2026 – 2030.

Tây Ninh: Đã đến lúc không thể đi theo tốc độ bình thường ảnh 3

Trong dự thảo Quy hoạch, Tây Ninh định hướng phát triển kinh tế biên mậu như: Phát triển hạ tầng logistics, giao thông, cửa khẩu để khai thác lợi thế về vị trí địa lý của Tây Ninh, giúp Tây Ninh trở thành cửa ngõ kết nối giao thương. Thông qua đề án phát triển và khai thác cửa khẩu Mộc Bài, đẩy mạnh khai thác thị trường Campuchia, không chỉ giúp Tây Ninh mở rộng sản xuất chế biến, tận dụng nguồn lực đất đai tại Campuchia một cách hiệu quả, mà còn biến Tây Ninh trở thành cửa ngõ giao thương hàng hóa giữa Campuchia và Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS).

>>> Quy hoạch tỉnh Tây Ninh: Lựa chọn mục tiêu tăng trưởng cao, đột phá
Nguồn : Đấu thầu

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN