Tây Ninh cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải ngân đầu tư công

243 lượt xem

Sáng 30.7, Đoàn công tác của Chính phủ do ông Lê Minh Khái- Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh phiên làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, có 400 doanh nghiệp đăng ký mới. Tổng vốn thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài ước đạt 9.252 tỷ đồng và trên 515 triệu USD. Thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh so với cùng kỳ, trong đó 3 lượt dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp điều chỉnh vốn tăng trên 50 triệu USD. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 5.700 tỷ đồng, đạt trên 52% dự toán.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc báo cáo với đoàn công tác Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2023.

Về đầu tư phát triển, với tổng số vốn ước thực hiện trên 18.000 tỷ đồng, đạt trên 42% so với kế hoạch, tăng 9% so với cùng kỳ.

Về đầu tư công, tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn được giao. Đến nay, tỉnh đã giao chi tiết 100% vốn ngân sách địa phương.

Bên cạnh tập trung chỉ đạo, phối hợp thực hiện đầu tư các dự án trọng điểm như dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, cao tốc Gò Dầu – Xa Mát giai đoạn 1, các dự án hạ tầng logistic…tỉnh cũng tập trung triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh- Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh- Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, Tây Ninh có vị trí hết sức quan trọng về quốc phòng an ninh. Vì vậy trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng đề nghị tỉnh Tây Ninh tiếp tục phối hợp chặt chẽ để quản lý tốt tuyến biên giới, các công trình quốc phòng.  Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả với tỉnh, nhất là trong triển khai các dự án lớn nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế và quốc phòng.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân đánh giá kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng, nhất là về tăng trưởng tín dụng, thủ tục thuận lợi,…

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân phát biểu nhấn mạnh Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp với các bộ ngành để xử lý các kiến nghị của địa phương.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, trong 10 kiến nghị của tỉnh Tây Ninh đối với các bộ, ngành nêu từ cuộc làm việc tháng 5.2023, các bộ ngành mới xử lý được 2; có 4 kiến nghị đang giải quyết,… như vậy tiến độ xử lý chưa đạt như mong muốn. Trong cuộc họp này, tỉnh tiếp tục nêu các kiến nghị, Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp với các bộ ngành để xử lý các kiến nghị của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung trao đổi thẳng thắn với tỉnh Tây Ninh về triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh gồm: Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài; Gò Dầu – Xa Mát;…Riêng đối với những kiến nghị mới của Tây Ninh, nhất là dự án thủy lợi, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định sẽ sát cánh với tỉnh để tham mưu cho cấp có thẩm quyền, xem xét giải quyết, thực hiện các mục tiêu đề ra.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Tây Ninh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Cụ thể, kinh tế của tỉnh Tây Ninh tăng trưởng tích cực hơn trong Quý II.2023 (đạt 5,25%) và đạt mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm là 4,07% (cao hơn mặt bằng chung cả nước).

Trong toàn vùng Đông Nam bộ, Tây Ninh đứng thứ 2 về tăng trưởng kinh tế, sau tỉnh Bình Phước. Kết quả này thể hiện sự lãnh đạo điều hành rất tích cực, hiệu quả cũng như nỗ lực của doanh nghiệp trên địa bàn.

Về thu ngân sách, tỉnh đạt dự toán rất khá (trên 50%), thu nội địa tăng. Trong đầu tư xã hội, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Tây Ninh là một điểm sáng. Các hoạt động khác về văn hóa, xã hội, an sinh, được quan tâm, quốc phòng, an ninh được bảo đảm.

Bên cạnh đó, tỉnh rất nghiêm túc, cầu thị, theo sát tình hình, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tích cực, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương triển khai thực hiện các dự án trọng điểm đã đề ra.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu kết luận buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ ra một số khó khăn, hạn chế của tỉnh như, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,3% so với cùng kỳ, tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước 3,9 điểm %; công nghiệp đối diện nhiều khó khăn khi sụt giảm đơn hàng do nhu cầu giảm từ các thị trường chủ lực; thực hiện sản xuất nông nghiệp công nghệ cao còn chậm, chưa đáp ứng quá trình chuyển dịch sản xuất; Kim ngạch xuất khẩu giảm, khả năng sẽ tác động đến thu ngân sách Nhà nước. Tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm còn chậm.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị tỉnh chủ động  nắm bắt tình hình, nâng cao khả năng dự báo những tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương; phản ứng chính sách nhanh, kịp thời, chủ động thích ứng; đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, lấy khó khăn, thách thức là động lực để phấn đấu vươn lên; thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội đã được Đảng, Quốc hội thông qua; các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phát triển thị trường trong nước để trở thành động lực quan trọng, bền vững cho phát triển kinh tế; tập trung nguồn lực đẩy nhanh các dự án kết cấu hạ tầng chiến lược, quan trọng để phát triển không gian và động lực tăng trưởng mới cho tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình diễn biến rất nhanh, tác động khó lường, do đó, trong chức năng, nhiệm vụ của mình tỉnh Tây Ninh cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, sẵn sàng các giải pháp điều hành, phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát huy cao nhất các tiềm năng, thế mạnh để duy trì phát triển.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý tỉnh Tây Ninh không được chủ quan, đánh giá nguồn thu, tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt công tác thu ngân sách, ít nhất phải thực hiện được dự toán, không để bị động trong chi tiêu, trong đó có chi đầu tư.

Đối với các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu,… Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, đề nghị tỉnh bám sát để triển khai hiệu quả. Trong đó ưu tiên tập trung triển khai các biện pháp kích cầu, phát triển thị trường trong nước.

Đồng thời, tiếp tục tập trung triển khai các biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, trong đó có đầu tư công trên địa bàn. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải ngân đầu tư công để đưa dòng tiền vào lưu thông, tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần tăng trưởng tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu căn cứ quy định của pháp luật, đẩy nhanh quá trình phân cấp phân quyền, ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phân công, phân cấp giao nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ rách nhiệm, gắn với kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng e ngại, né tránh trách nhiệm, không tham mưu, đề xuất,… dẫn đến công việc đình trệ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Tây Ninh cũng như các bộ ngành cần hết sức quan tâm đến công tác quản lý đường biên giới, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Về các kiến nghị cụ thể của tỉnh Tây Ninh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ: Đối với những kiến nghị đang xử lý và những kiến nghị mới của tỉnh, đề nghị các bộ ngành quan tâm, xử lý khó khăn vướng mắc. Đề nghị tỉnh Tây Ninh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quy định của pháp luật, qua đó đề xuất các kiến nghị rõ ràng, sát với tình hình, để có thể xử lý kịp thời, hiệu quả, đúng thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị của tỉnh Tây Ninh liên quan đến Khu công nghiệp Hiệp Thạnh; dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài; Cửa khẩu quốc tế Tân Nam; dự án dẫn nước từ hồ Dầu Tiếng tưới tiêu khu vực phía tây sông Vàm Cỏ giai đoạn 2…

Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp hoàn thiện báo cáo kết quả làm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, hoàn thiện báo cáo tổng thể tham mưu Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo các Bộ, cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của tỉnh.

 Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm nhấn mạnh: sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết năm 2023 của Tỉnh uỷ đã đề ra; đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng và các bộ, ngành tiếp tục chỉ đạo, tạo điều kiện để tỉnh phối hợp với các bộ, ngành xử lý các vấn đề vướng mắc, khó khăn mà tỉnh đã kiến nghị, đặc biệt là các dự án trọng điểm của tỉnh.

>>> Chu kỳ suy giảm bất động sản lần này ngắn hơn giai đoạn 2012 – 2013, thị trường sẽ vực dậy từ cuối năm nay

Nguồn : Báo Tây Ninh

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN