Siêu dự án thủy lợi ở Tây Ninh, đường ống khổng lồ đưa nước vượt sông

498 lượt xem

Sau khi hoàn thành, công trình đường ống thép đưa nước vượt sông Vàm Cỏ Đông sẽ cấp nước tưới tự chảy cho 16.953 héc ta đất nông nghiệp của hai huyện biên giới Châu Thành và Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

Siêu dự án thủy lợi ở Tây Ninh, đường ống khổng lồ đưa nước vượt sông - Ảnh 1.

Đoạn đưa nước vượt sông Vàm Cỏ Đông dài 2,3km – Ảnh: CHÂU TUẤN

Do đặc thù nền đất tương đối cao, loại đất chủ yếu pha cát và xa sông Vàm Cỏ Đông nên việc sản xuất nông nghiệp tại huyện Châu Thành, huyện Bến Cầu gặp nhiều khó khăn. Những nơi này không chỉ thiếu nước sản xuất mà còn thiếu cả nước sinh hoạt.

Một số người dân địa phương cho hay, ngày trước, để có đủ nước tưới cho cây trồng, nhiều hộ dân cùng nhau khoan giếng bơm nước ngầm. Máy bơm được đặt liên tục từ 7-10 ngày/đợt tưới. Việc này rất tốn chi phí sản xuất, nhiều lúc máy móc còn bị hư do hoạt động liên tục.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, bấy lâu nay, nguồn nước sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt ở phía tây của tỉnh chủ yếu dựa vào sông Vàm Cỏ Đông. Tuy nhiên, các trạm bơm không ổn định, tốn nhiều chi phí nên không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Do đó, người dân địa phương đều mong chờ vào công trình đường ống thép đưa nước vượt sông Vàm Cỏ Đông (nay thuộc dự án tưới tiêu khu vực phía tây sông Vàm Cỏ Đông) hoàn thành.

Dự án này được khởi công vào năm 2018 với mức đầu tư 998 tỉ đồng, nhưng đến đầu năm 2022 đã được điều chỉnh nâng lên hơn 1.246 tỉ đồng.

Siêu dự án thủy lợi ở Tây Ninh, đường ống khổng lồ đưa nước vượt sông - Ảnh 2.

Công trình đường ống thép đưa nước vượt sông Vàm Cỏ Đông – Ảnh: CHÂU TUẤN

Siêu dự án thủy lợi này sử dụng nguồn nước từ hồ Dầu Tiếng qua kênh chính Tây và cống đầu kênh TN21, nhằm cấp nước cho hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt và chăn nuôi của bà con hai huyện Châu Thành, Bến Cầu với lưu lượng 1m3/s.

Dự án gồm các công trình như kênh chuyển nước có chiều dài 16,67km. Công trình vượt sông Vàm Cỏ Đông chiều dài 2,361km, kết cấu bằng ống thép đường kính 2D2,4m đặt trên các trụ đỡ bằng bê tông và cốt thép.

Tại vị trí vượt sông có khẩu độ thông thuyền 30m, chiều cao tĩnh không 6m, kết cấu là ống thép đặt trên giàn thép.

Hai bên ống thép bố trí đường giao thông cho xe thô sơ đi lại, phục vụ nhu cầu giao thông của nhân dân trong vùng và công tác quản lý vận hành. Ngoài ra, còn tuyến kênh chính có chiều dài 29,41km, kênh cấp 1 có tổng chiều dài 71,7km.

Ðến nay, giai đoạn một của dự án đã thực hiện trên 95% khối lượng (trong đó, hệ thống kênh chuyển nước và tuyến kênh tưới chính đã hoàn thành đúng thiết kế).

Còn đối với giai đoạn hai sẽ thực hiện bê tông hóa tuyến kênh chính qua các xã Hòa Hội, Thành Long, Ninh Điền (huyện Châu Thành) và Long Phước (huyện Bến Cầu), dự kiến đến năm 2024 sẽ hoàn thành, thông tuyến toàn bộ dự án.

Ông Đỗ Thanh Tùng – phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh – cho biết siêu dự án thủy lợi này sau khi hoàn thành sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, người dân chủ động trong tưới tiêu, nước sinh hoạt của 6 xã phía tây của huyện Châu Thành và các xã của huyện Bến Cầu.

Siêu dự án thủy lợi ở Tây Ninh, đường ống khổng lồ đưa nước vượt sông - Ảnh 3.

Đường kính ống dẫn nước rộng đến 2,4m giúp nước được dẫn từ hồ Dầu Tiếng về hai huyện biên giới Châu Thành và Bến Cầu – Ảnh: CHÂU TUẤN

Siêu dự án thủy lợi ở Tây Ninh, đường ống khổng lồ đưa nước vượt sông - Ảnh 4.

Dự án giai đoạn một đã hoàn thành được 95% – Ảnh: CHÂU TUẤN

Nguồn : Tuổi trẻ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN