Nhà đầu tư bất động sản: Xuống tiền bắt “đáy” kỳ vọng thị trường sớm khởi sắc

219 lượt xem

Trong bối cảnh lãi suất vẫn neo cao, việc xác định đâu là đáy của thị trường bất động sản là rất khó. Chuyên gia cho rằng, nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, các dự án phù hợp nhu cầu thị trường được kích hoạt chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được khởi động trở lại.

Nhà đầu tư bắt “đáy” kỳ vọng thị trường sớm khởi sắc

Thị trường bất động sản dịp cận Tết Nguyên đán vẫn giữ nhịp độ trầm lắng. Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm âm lịch là lúc nhiều người cần lượng tiền lớn để tất toán các khoản. Do vậy, người mua sẽ dễ dàng thương thảo được mức giá tốt hơn.

Đơn cử, anh Nguyễn Khánh Tùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), mới đây đã bỏ 2,2 tỷ đồng mua một lô đất có diện tích gần 90m2 tại Mê Linh. Anh cho biết, với mức giá này đã giảm tới hơn 30% so với thời điểm đầu năm và 5% so với đầu tháng 12/2022.

“Thời điểm này có thể đã là đáy của giá bất động sản, cuối năm rất nhiều người cần tiền nên sẽ giảm giá thêm nên tôi quyết định mua. Đến đầu năm 2023, khi room tín dụng mới được mở và các giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản được Chính phủ đưa ra hy vọng thị trường sẽ có thanh khoản trở lại”, anh Tùng nói.

Bên cạnh đó, anh Tùng cũng chia sẻ thêm, với tài chính sẵn có, dự tính giữ mảnh đất này trong vòng khoảng 2 năm sẽ có lãi khoảng 20 – 30%.

Anh Nguyễn Văn Thành, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, cách đây khoảng 2 tuần, lượng người quan tâm tới bất động sản cũng đã tăng hơn so với trước.

“Một số người cho rằng thời điểm này đã là “đáy” của thị trường bất động sản. Hơn nữa, thời điểm cuối năm nhiều người cần tiền tất toán các khoản nên sẽ dễ thương thảo về giá. Những nhà đầu tư mua thời gian gần đây đều kỳ vọng sau Tết thị trường sẽ ổn định hơn. Giao dịch tại văn phòng của tôi vừa qua có tăng hơn so với trước. Còn thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cũng đã nghỉ Tết nên không có giao dịch nữa”, anh Thành chia sẻ.

Rất khó để xác định đâu là “đáy”

Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, nếu nhìn ở góc độ đầu tư thì mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị khác nhau, có nhóm ưa thích lướt sóng, nhóm chuyên đầu tư trung và dài hạn… Ngoài ra ở mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ có những ảnh hưởng tới tâm lý và kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.

“Nhiều người cho rằng có thể nhìn bối cảnh thị trường để dự đoán thời điểm thị trường xuống đáy để bắt đáy. Tuy nhiên, thực tế với thị trường bất động sản hay chứng khoán thường không ai biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy”, ông Hảo chia sẻ.

 

Nhà đầu tư bất động sản: Xuống tiền bắt đáy kỳ vọng thị trường sớm khởi sắc - Ảnh 1.

 

Cũng theo vị chuyên gia này, chỉ khi nào giá bất động sản bắt đầu xuống mới biết đâu là vùng đỉnh, khi nào giá đi lên mới biết đâu là vùng đáy. Việc dự đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy có chăng là những nhận định mang tính cá nhân, chủ quan. Do đó, cần nhìn nhận rằng mỗi loại hình, phân khúc bất động sản đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động tới loại hình, phân khúc đó.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam, rất khó để có thể đưa ra nhận định thị trường đã ở vùng đáy hay chưa, nhất là ở thời điểm hiện tại, bức tranh chung còn nhiều khó khăn bất ổn liên quan đến việc tăng cường kiểm soát tín dụng, lãi suất tăng cao, thanh khoản thị trường giảm mạnh chỉ bằng 10 – 20% so với đầu năm…

Hiện nay, lãi suất cho vay đang cao khoảng 12 – 14%/năm và có thể tiếp tục neo cao trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc thanh khoản thị trường đang sụt giảm mạnh khiến đầu tư bất động sản có sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ khó đạt hiệu quả nếu không nói có nguy cơ “lời” sẽ không bù được “lãi”. Do đó, trong giai đoạn hiện nay nếu nhà đầu tư yếu vốn thì nên cân nhắc tạm dừng để quan sát thị trường.

Ông Võ Hồng Thắng phân tích: “Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi thì đây là cơ hội đi “săn” những bất động sản có giá chiết khấu, giảm giá sâu ở những vị trí đẹp mà trước đây rất khó có thể tiếp cận và nếu mua được thì giá cũng sẽ rất cao. Thực tế thị trường đang diễn ra những cuộc đi săn của những nhà đầu tư có vốn mạnh, những bất động sản có vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố vẫn đang thanh khoản tốt”.

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản năm nay, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, những diễn biến của thị trường trong nửa đầu năm nay sẽ không có nhiều thay đổi. Lực cầu cũ của thị trường chưa được đáp ứng có thể sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm do thu nhập và việc làm khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế.

Bên cạnh đó, trong đầu năm 2023, lãi suất có thể giảm nhưng không đáng kể, vẫn ở mức cao dẫn đến áp lực khó giảm giá bất động sản. Điều này khiến sức mua của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp.

Tuy nhiên, ông Đính cũng dự báo, nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, các dự án phù hợp nhu cầu thị trường được kích hoạt chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được khởi động trở lại.

>>> Đề xuất áp thuế cao hơn với người lướt sóng bất động sản

Nguồn : Nhịp sống thị trường

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN