Làm sao để trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp?

2,038 lượt xem

Môi giới bất động sản (BĐS) là một trong những ngành nghề hấp dẫn hiện nay, được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nguồn thu nhập khá cao. Tuy nhiên, để trở thành một môi giới BĐS chuyên nghiệp, bạn sẽ phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng nhất định.

Nhận thức đúng về nghề môi giới bất động sản

Căn cứ vào khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là người làm trung gian cho các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Điều này đồng nghĩa với việc nhà môi giới sẽ tìm kiếm và kết nối người bán với người mua.

Thu nhập chính của môi giới bất động sản đến từ tiền hoa hồng của người bán và các dịch vụ khác cộng thêm. Khoản thu này thường cao hơn so với các ngành nghề khác trên thị trường. Thậm chí có những giao dịch bất động sản mà tiền hoa hồng lên tới cả tỷ đồng.

Sự hấp dẫn đến từ nguồn thu nhập cùng với sự sôi động của thị trường mua bán nhà đất tại nước ta đã khiến nhiều người lựa chọn nghề môi giới bất động sản. Tuy nhiên, theo thống kê, chỉ có khoảng 5-10% môi giới bất động sản có thể làm việc một cách chuyên nghiệp, gắn bó lâu dài với nghề.

Có không ít trường hợp cả năm không có một giao dịch bất động sản nào thành công, buộc phải đi làm thêm những ngành nghề khác để trang trải cuộc sống. Cũng có trường hợp nhờ vào may mắn mà có những giao dịch thành công đầu tiên, kiếm được số tiền như mong muốn, sau đó thì bỏ nghề để làm việc khác.

Theo các chuyên gia, để thành công và gắn bó lâu dài với nghề môi giới bất động sản, bạn cần trang bị rất nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chứ không chỉ dừng lại ở việc giao tiếp khéo léo. Vậy, làm sao để trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp?

Những yếu tố để trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Để trở thành một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, bạn cần phải có đầy đủ các yếu tố sau:

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Căn cứ tại thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng (2016), nhân viên môi giới bất động sản phải có các chứng chỉ hành nghề môi giới được cơ quan có thẩm quyền cấp và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế.

Theo đó, để có thể sở hữu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, bạn cần phải trải qua rất nhiều bài thi liên quan đến các nội dung: thị trường nhà đất, pháp luật về bất động sản, kỹ năng thuyết phục khách hàng, giải quyết tình huống thực tế… Khi sở hữu chứng chỉ hành nghề, nhà môi giới bất động sản sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực bất động sản

Trước đây, môi giới nhà đất có thể kiếm tiền dễ dàng mà không cần phải đầu tư kiến thức. Trong giai đoạn đó, nhà môi giới chỉ cần “uốn ba tấc lưỡi” giao tiếp là có thể tạo các cơn “sốt” ảo, từ đó kiếm được bộn tiền.

Tuy nhiên, thời kỳ “hoàng kim” của thị trường bất động sản Việt Nam đã đi qua cách đây khoảng 10 năm và không có cơ hội lặp lại. Hiện nay, khách hàng rất thông minh, họ có thể nhận ra ngay chuyên viên môi giới nào là chuyên nghiệp hoặc không. Khách hàng sẽ “chọn mặt gửi vàng” rất kỹ, trước khi quyết định có làm việc với bạn hay không.

Chính vì thế, những ai muốn làm môi giới nhà đất cần phải hiểu rằng không có kiến thức chuyên môn về bất động sản sẽ không tồn tại được trong nghề. Để trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ nhu cầu của khách hàng và thị trường cũng như các biến động về giá cả.

Bên cạnh đó, nhà môi giới chuyên nghiệp còn phải biết phân tích/so sánh điểm mạnh điểm yếu giữa các dự án bất động sản, từ đó giúp họ chọn lựa được sản phẩm tốt nhất. Đồng thời, cung cấp cho khách hàng (bên mua) các giải pháp về khoản vay có lãi suất thấp và lợi nhất từ các tổ chức tài chính, các ngân hàng.

Trang bị kiến thức luật pháp về lĩnh vực bất động sản

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn và liên quan đến quyền sở hữu, thừa kế. Trên thực tế, đã có không ít rủi ro xảy ra đối với các trường hợp mua bán nhà đất do thiếu kiến thức về các thủ tục pháp lý. Vì vậy, để trở thành môi giới nhà đất chuyên nghiệp, bạn buộc phải có một lượng kiến thức nhất định về luật pháp liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Việc am hiểu luật pháp về lĩnh vực bất động sản sẽ giúp nhà môi giới trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là tránh được những rủi ro không mong muốn sau khi hoàn tất giao dịch.

Có kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng

Tính chất công việc của nghề môi giới nhà đất là làm việc trực tiếp với khách hàng. Do đó, bên cạnh khả năng “hoạt ngôn” vốn có, bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp với khách hàng.

Thay vì nói luyên thuyên, nói quá nhiều, bạn cần lắng nghe khách hàng để biết nhu cầu thực của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khéo léo đặt các câu hỏi để khai thác tối đa vào nhu cầu của khách hàng. Từ đó, cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn bằng cách đưa ra sản phẩm tốt với những ưu điểm vượt trội mà vẫn phù hợp với quỹ tài chính, vị trí địa lý hoặc phong thuỷ.

Ngoài ra, đối với những môi giới nhà đất muốn theo đuổi nhóm khách hàng là người nước ngoài, thì ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, ngoài thành thạo tiếng Anh, môi giới bất động sản chuyên nghiệp có thể tìm hiểu thêm các tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung…

Cần có kiến thức Marketing để tìm kiếm khách hàng nhanh chóng

Một nhà môi giới bất động sản phải thực hiện đồng thời cả 2 nhiệm vụ là tìm kiếm khách hàng và bán hàng.

Hiện nay, bất động sản có rất nhiều loại hình và phân khúc, hướng đến những nhóm khách hàng khác nhau. Vì thế, tùy vào từng đối tượng mà bạn có thể lựa chọn các hình thức tìm kiếm và tiếp cận khách hàng sao cho phù hợp, tránh thất bại trong việc bán hàng.

Bạn có thể lựa chọn 1 hoặc kết hợp nhiều phương thức như: dựa vào mối quan hệ cá nhân, gọi điện thoại, phát tờ rơi, đăng tin trên các mạng xã hội như  Facebook/Zalo/Google Ads, quảng cáo trên báo đài/tạp chí truyền hình, sử dụng banner quảng cáo…

Kiên trì, chịu khó, nhẫn nại

Hãy thử hình dung, mỗi ngày bạn gọi đi hàng trăm cuộc điện thoại để chào hàng nhưng đều bị từ chối. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 3 tháng, rất khó để có thể trụ lại với nghề trong tình trạng “chiếc bụng xẹp lép”.

Không ít người vì quá chán nản mà đã lựa chọn chuyển sang làm nghề khác. Do đó, để có thể gắn bó lâu với nghề môi giới và kiếm được nguồn thu nhập cao, bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại.

Sau một “phi vụ” thất bại, bạn hãy ngồi xem lại bản thân đã sai ở đâu (sai trong việc: lựa chọn phân khúc bất động sản, lựa chọn hình thức tiếp cận khách hàng…), kiến thức nào của mình còn hạn chế, kỹ năng nào chưa được hoàn thiện… Từ đó, dần hoàn thiện bản thân để trở thành môi giới nhà đất chuyên nghiệp.

>>> Thời bất động sản tăng giá sắp quay trở lại?

Nguồn : Thanh niên Việt

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN