Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm là nhiệm vụ quan trọng

197 lượt xem

Văn phòng UBND tỉnh vừa qua ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng tại buổi khảo sát tiến độ thực hiện dự án đường liên tuyến đoạn ĐT. 787B – ĐT. 789.

Thi công đường Đất Sét – Bến Củi ( giai đoạn 2) vào sáng ngày 4.9

Theo đó, sau khi nghe lãnh đạo BQL DA ĐTXD ngành giao thông trình bày Báo cáo số 527/BC-BQLDA ngày 22.8.2023 về tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm do Ban QLDA ĐTXD ngành giao thông làm chủ đầu tư. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng kết luận những nội dung được thống nhất như sau.

Hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm là nhiệm vụ quan trọng, mang ý nghĩa rất lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung và bảo đảm lưu thông cho các phương tiện tham gia giao thông nói riêng. Lãnh đạo UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành chức năng, các địa phương trong thời gian qua trong công tác: thi công thực hiện dự án, đền bù giải phóng mặt bằng….

Để bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh, đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng để điều hành công việc trong thời gian tới (cụ thể, nghiêm túc triển khai có hiệu quả Công điện số 749/CĐ-TTg ngày 18.8.2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023; tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm liên quan: công tác chuẩn bị nguyên vật liệu đất, cát, đá phục vụ các dự án; việc tạm ứng, thanh toán khối lượng bảo đảm kịp thời; điều chỉnh tim tuyến của các dự án cần có sự đồng thuận tránh khiếu nại, khiếu kiện; công tác điều chỉnh dự án, hợp đồng thi công cần đánh giá cụ thể tiến độ, xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, hạn chế trường hợp gia hạn nhiều lần, tạo dư luận không tốt…).

Đối với những kiến nghị của ngành giao thông, về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường liên tuyến đoạn ĐT.787B, ĐT.789: UBND thị xã Trảng Bàng và UBND huyện Dương Minh Châu đã cam kết trước lãnh đạo tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công trước ngày 15.10.2023. Do đó, đề nghị các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm tiến độ đặt ra.

Thi công đường Đất Sét – Bến Củi ( giai đoạn 2) vào sáng ngày 4.9

Riêng về việc khan hiếm nguồn cung vật liệu xây dựng san lấp (cát, đất, đá, sỏi …) phục vụ cho các dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thiện Đề án cung cấp các loại vật liệu xây dựng phục vụ cho các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, để sớm xử lý những vấn đề bức xúc về việc khan hiếm nguồn cung vật liệu xây dựng san lấp, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị, địa phương có liên quan nghiên cứu, đưa ra danh sách những điểm mỏ (trong đó, thể hiện trữ lượng khai thác của mỏ, dự kiến gắn vị trí mỏ phục vụ cho những dự án cụ thể); đề xuất cơ chế đặc thù, cách thức thực hiện để xin ý kiến Ban Chỉ đạo thực hiện những giải pháp đột phá của tỉnh tại kỳ họp tháng 9.2023.

Về khó khăn liên quan đến giá cả của vật liệu xây dựng, giao Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh đưa vật liệu san lấp vào danh mục các mặt hàng phải kê khai giá. Đồng thời, giao Cục Thuế tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị khai thác, kinh doanh vật liệu xây dụng để chống thất thu ngân sách nhà nước, bảo đảm công bố giá phù hợp và không làm ảnh hưởng đến tính khả thi khi triển khai thi công các công trình sử dụng vốn xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh.

Đối với vấn đề về khó khăn nguồn lực tài chính của các nhà thầu làm tiến độ triển khai các dự án chậm so với kế hoạch đề ra. Đề nghị Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành giao thông nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ kịp thời cho các nhà thầu; trường hợp vượt quá thẩm quyền giải quyết thì báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo; trên tinh thần kịp thời thanh toán cho nhà thầu ngay khi có khối lượng được nghiệm thu; đặc biệt, các công trình hoàn thành phải quyết toán, không để chậm trễ trong việc thanh toán cho nhà thầu. Thời gian báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15.9.2023.

Đồng thời đề nghị chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công xây dựng sơ đồ gantt chi tiết các mốc thời gian từng công việc triển khai thực hiện của các dự án do ngành quản lý; trên cơ sở đó, đôn đốc nhà thầu quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công; định kỳ so sánh kết quả giải ngân thực tế; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chất lượng công trình; hằng tháng tổ chức kiểm tra tại hiện trường, đối chiếu với sơ đồ gantt để có giải pháp chấn chỉnh, kiên quyết xử lý vi phạm trong thực hiện hợp đồng thi công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng cũng cho kết luận các khó khăn liên quan đến đo đạc. Theo đó, giao Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành giao thông rà soát các công trình hiện nay do ngành quản lý có phát sinh nợ chưa thanh toán cho các công ty đo đạc hay không để kịp thời xử lý vướng mắc tài chính cho doanh nghiệp; trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Thảm bê tông nhựa đường 795.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan đánh giá thực trạng về công tác quản lý các doanh nghiệp hoạt động đo đạc trên địa bàn tỉnh, đề xuất UBND tỉnh những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến tổ chức hoạt động của các đơn vị đo đạc, nghiên cứu việc thành lập đơn vị đo đạc riêng của tỉnh (nếu khả thi) để phục vụ cho nhu cầu rất lớn trong thời gian tới khi tỉnh chuẩn bị triển khai thực hiện các dự án đường cao tốc và nhiều dự án liên kết vùng phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Thời gian báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9.2023.

Trước đó, trong tháng 8, Báo Tây Ninh có bài viết nhiều dự án giao thông có thể về đích không đúng hẹn, đã nêu những khó khăn mà các chủ đầu, các nhà thầu gặp phải trong quá trình triển khai các dự án của ngành giao thông vận tải tỉnh.

Theo ghi nhận vào sáng ngày 4.9, trước sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng, các chủ đầu tư và các nhà thầu đã tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ công trình. Theo các nhà thầu thi công các dự án đường 794 (giai đoạn 2), đường 795, đường 789, đường Đất Sét – Bến Củi (giai đoạn 2)… thì những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 vừa qua, các nhà thầu thi công các công trình đã động viên công nhân làm việc, chỉ nghỉ trong ngày lễ 2.9 để nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình theo chỉ đạo.

>>> Tây Ninh: Đưa ra 9 khuyến nghị quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội

Nguồn : Báo Tây Ninh

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN