Tin vui cho thị trường địa ốc 2023: Dòng vốn đổ mạnh, pháp lý gỡ vướng, hạ tầng giao thông được đầu tư

258 lượt xem

Sẽ còn những khó khăn khi thị trường địa ốc vừa trải qua một năm đầy biến động, song, bước sang năm 2023, loạt tin vui xuất hiện báo hiệu sự chuyển mình rõ nét theo hướng tích cực của kênh đầu tư này.

Đánh giá về thách thức mà thị trường địa ốc đã phải đối mặt trong năm qua và có thể tiếp tục gặp khó trong năm tới, TS. Lê Sĩ Trí (Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM) nhận định, dẫu vậy, bất động sản vẫn xuất hiện tín hiệu tích cực.

Cụ thể, theo TS. Lê Sĩ Trí, ngay từ thời điểm cuối năm, thị trường đón thông tin tích cực như Công điện về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của Thủ tướng Chính phủ, hay việc nới room tín dụng 1,5 – 2% của Ngân hàng Nhà nước cũng như đề xuất của Bộ Tài chính sửa Nghị định 65 (giãn thời gian thực hiện thêm một năm đối với quy định về xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; hoãn thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm trong vòng 1 năm; cho phép kéo dài kỳ hạn trái phiếu).

Về bối cảnh kinh tế vĩ mô, TS. Trí cho rằng, 2023, Việt Nam sẽ kiểm soát được lạm phát. Thị trường địa ốc, nhất là các dự án đang dang dở đã nhận được tín hiệu “giải cứu” cơn khát vốn từ Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, người mua nhà sẽ thuận lợi hơn khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng, vòng quay của thị trường sẽ dần tái khởi động lại.

Cũng theo vị này, một điểm sáng khác đó là Nghị định 65 sửa đổi. Đây là thời gian vàng dành cho các doanh nghiệp bất động sản khi được tạo điều kiện lùi thời hạn tất toán trái phiếu trong 1 năm.

Là một người nghiên cứu theo sát thị trường, TS. Cấn Văn Lực nhận định, có rất nhiều cơ sở để cho rằng, bất động sản sẽ phục hồi vào năm tới.

Đầu tiên, theo ông Lực, sang năm 2023, vướng mắc về pháp lý, về vốn, cũng như rủi ro hệ thống thị trường bất động sản và tài chính, đặc biệt việc tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ.

Về phía doanh nghiệp địa ốc, TS. Lực khuyến nghị, các chủ thể này rà soát kế hoạch kinh doanh – sản xuất, mô hình quản trị trong đó cần cơ cấu và kiểm soát rủi ro dòng tiền… Các doanh nghiệp địa ốc chủ động tiếp cận chương trình nhà ở xã hội, nhà công nhân và chung cư cũ.

Một vấn đề khác mà TS. Lực nhấn mạnh, doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng hoá nguồn vốn, tái cơ cấu dịch vụ, sản phẩm để chuẩn bị dòng tiền xử lý trái phiếu đáo hạn giai đoạn 2023-2024.

Trên góc độ Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, hiện nay, các vướng mắc pháp luật đang trong quá trình tháo gỡ và hoàn thiện. Đặc biệt, Chính Phủ và Quốc hội đã có nhiều giải pháp rất tổng thể để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản như thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ; dự thảo sửa đổi NĐ 65/2022/NĐ-CP của chính phủ, sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 21/12/202 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo hướng mở hơn, lộ trình phù hợp hơn; Công điện 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở… Thông tin này sẽ vực dậy niềm tin cho nhà đầu tư.

Đánh giá về nhu cầu thị trường, ông Đính lạc quan cho rằng, nhu cầu về nhà ở luôn tăng đặc biệt ở các đô thị lớn. Mỗi năm Việt Nam cần khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị và đây là cơ hội để doanh nghiệp phát triển dự án phù hợp với nhu cầu ở thực.

Liên quan đến vấn đề tài chính, theo TS. Đính, doanh nghiệp địa ốc đang được gỡ vướng khi Bộ Tài chính đã ban hành nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn, làm cơ sở để các doanh nghiệp tiếp tục phát hành trái phiếu.

Một trong tín hiệu khả quan mà ông Đính đánh giá sẽ là động lực tốt cho thị trường, đó là hoạt động đầu tư công. Tính đến cuối năm 2022, có 12 Bộ và 17 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 80%, thậm chí có nơi đã giải ngân đạt đến 100%. Chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng. dịch vụ, văn phòng đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp trong xu thế chuyển dịch các cơ sở công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia của thế giới.

>>> Tìm hiểu quy hoạch khi mua đất ở như thế nào?

Nguồn : Nhịp sống thị trường

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN