Thị trường đất nền vào cuối năm 2023: Liệu có còn cơ hội cho nhà đầu tư kiếm tiền?

281 lượt xem

Các đợt sóng đất nền có thể xuất hiện muộn hơn các năm trước khi những tín hiệu về room tín dụng, lãi suất chưa có dấu hiệu phục hồi.

Bước sang năm 2023 khá nhiều dự đoán về thị trường bất động sản. Trong đó, có dự báo đất nền có thể diễn ra cơn sốt nhẹ ở từng khu vực. Tuy nhiên, qua thời điểm Tết nguyên đán đến nay, thị trường vẫn khá im ắng. Riêng phân khúc đất nền trầm lắng giao dịch, giá đang trên đà suy giảm.

Các cơn sốt đất dự báo sẽ đến muộn hơn. Có thể xuất hiện vào giai đoạn cuối năm. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, phân khúc đất nền chịu ảnh hưởng nặng nề thanh khoản. Bên cạnh nguồn cung khan hiếm thì tâm lý thị trường ảnh hưởng khiến giao dịch lao dốc. Mức độ quan tâm, nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm mạnh. Lượng hàng “ngộp”, thanh lý ra thị trường ngày càng nhiều.

Điều này cũng trái ngược với dự báo trước đó của những người trong cuộc. Một số chuyên gia nhận định, thị trường đất nền có thể xảy ra cơn sốt “nhẹ” sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên, hiện tại, giao dịch đất nền vẫn im ắng.

Chia sẻ trong cuộc trò chuyện mới đây, ông Trần Khánh Quang – một người có nhiều kinh nghiệm trên thị trường bất động sản cho hay, đất nền ven thành phố vẫn là xu hướng đầu tư năm 2023. Bởi đây là loại hình mang tính tập quán “mua làm của để dành” và giá trị tương đối thấp. Đồng thời, đất vườn có thổ giá rẻ khoảng 2 tỷ ở những vùng bán kính 200 km so với Tp.HCM vẫn là sự lựa chọn của nhà đầu tư. Tuy vậy, phải qua quý 2/2023, thị trường đất nền mới có thể hồi phục giao dịch. Đây là giai đoạn nhà đầu tư đang thăm dò, chưa xuống tiền khi các thông tin về lãi suất, tín dụng còn chưa cải thiện.

Khi được hỏi, liệu đất nền có xuất hiện “sóng” vào cuối năm 2023?, ông Quang cho rằng, thị trường bất động sản đang ở trạng thái khó đoán, dù có điểm sáng. Năm 2023 là năm nhiều thách thức, có thể phải từ năm 2024 trở đi, thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng mới hồi phục trở lại.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thời điểm đầu năm 2023, sẽ khó bùng nổ các cơn sốt đất giống như những năm trước. Trong dài hạn, giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh. Mức giá có thể đi ngang so với giá năm 2022 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới.

Như vậy, người trong cuộc vẫn tin vào sự phục hồi của thị trường đất nền từ cuối năm 2023 trở đi. Tuy nhiên, về mặt bằng giá có thể có sự điều chỉnh nhẹ so với gia đoạn đầu năm 2022.

Trong báo cáo mới đây của các đơn vị phân tích thị trường, dù trong nửa cuối năm 2022, giá chào bán đất nền tại 1 số khu vực đã suy giảm nhưng vẫn còn cao hơn thời điểm đầu năm. Dự kiến xu hướng giảm này sẽ tiếp tục tại nhiều khu vực trong năm 2023, có thể kéo giá chào đất nền trở lại thời điểm đầu năm 2021.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản vẫn đứng trước hai cơ hội lớn đến từ việc khung pháp lý tiếp tục được hoàn thiện và nhiều dự án cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai. Dự kiến năm 2023, ba bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản sẽ được sửa đổi, gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Việc sửa đổi 3 bộ luật này sẽ tháo gỡ một số vướng mắc về pháp lý cho thị trường hiện nay.

Cùng với đó, kỳ vọng lãi suất không tăng trong năm nay hoặc nếu có tăng, chỉ ở mức 1%. Thời gian qua, việc lãi suất tăng nhanh đã gây nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng khiến người có nhu cầu mua nhà đất e dè. Do đó, khi lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sẽ góp phần thúc đẩy thanh khoản thị trường, giảm bớt áp lực lãi cho nhà đầu tư.

>>> “Chìa khóa” gỡ khó cho trái phiếu và tín dụng bất động sản

Nguồn : Nhịp sống thị trường

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN