Thị trường bất động sản 2024: Cơ hội và thách thức đan xen

2,244 lượt xem

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, năm 2024 là một năm thách thức của ngành bất động sản, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội rất lớn để vực dậy thị trường bất động sản.

Tại sự kiện VARs Connect Đà Nẵng do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS nhấn mạnh, tác động tiêu cực từ thị trường bất động sản đã khiến nhiều doanh nghiệp và môi giới phải rời bỏ ngành, với tới 70% lượng môi giới bất động sản chuyển nghề hoặc rời bỏ ngành gần đây.

Theo đánh giá của ông Bình, sự cạnh tranh khốc liệt và nguồn cung thị trường khan hiếm đang làm cho giao dịch bất động sản trở nên phức tạp hơn. Ông khuyến khích môi giới bất động sản nên tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và áp dụng công nghệ để đối mặt với thách thức này.

Trong khi đó, TS Nguyễn Quốc Huy – Chuyên gia đầu tư Tài Chính, bất động sản và Chứng Khoán cho rằng, hiện thị trường bất động sản Việt Nam các phân khúc có nhu cầu thực như nhà ở xã hội, nhà mặt phố, sản phẩm thổ cư vẫn phát triển và giao dịch. Một năm dễ dàng nhìn thấy có khoảng 80% sản phẩm thuộc thị trường thứ cấp vẫn đang giao dịch. Do đó, theo ông Huy, cần phải thay đổi quan điểm thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, bởi nó không phải toàn thị trường mà chỉ tập trung vào một số phân khúc, sản phẩm nhất định còn mọi thứ vẫn đang vận hành.

Đồng thời, các chuyên gia nhất trí rằng thị trường bất động sản đang trải qua sự đổi mới và cơ hội lớn. Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 và các dự thảo Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đang được xem xét để tháo gỡ vướng mắc pháp lý đã tạo ra một hệ thống pháp luật đồng bộ và thống nhất.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, năm 2024 là một năm thách thức của ngành bất động sản, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội rất lớn để vực dậy thị trường bất động sản. Đặc biệt hơn, khi trên thị trường có tới 31/63 tỉnh thành công bố quy hoạch. Có thể kể đến như TP Hải Phòng, TP Cần Thơ, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Bến Tre, Kon Tum…

Tiếp đó, sự thay đổi trong pháp luật, đào tạo chuyên nghiệp và sự tập trung vào nhu cầu thực tế của khách hàng có thể là chìa khóa để thị trường phát triển bền vững trong tương lai. “Năm 2024 hứa hẹn là một giai đoạn quan trọng, sự linh hoạt và sáng tạo sẽ chính là chìa khóa của sự thành công”, ông Đính nói.

Từ góc độ pháp lý, Luật sư Trần Minh Dũng, Phó ban pháp chế VARS cho rằng, hiện nay luật lệ đã phân chia rõ ràng về kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Ở giai đoạn hiện tại, mặc dù thị trường bất động sản đang chững lại, nhưng cũng mang theo cơ hội, hãy “lấy nguy thành cơ”.

“Thời kỳ này là lúc để cá nhân và doanh nghiệp có thể tập trung vào việc cải thiện, nâng cao, bồi dưỡng kiến thức cũng như kỹ năng, sẵn sàng cho thời điểm thị trường phục hồi”, vị Luật sư nói.

>>> Đến năm 2030 sẽ hoàn thành gần 12.000 căn nhà ở xã hội tại Tây Ninh

Nguồn : An ninh tiền tệ

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN