Quy hoạch đô thị tỉnh Tây Ninh đến năm 2030

509 lượt xem

Quy hoạch đô thị tỉnh Tây Ninh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 bao gồm TP Tây Ninh, TX Hòa Thành, TX Trảng Bàng và 6 huyện :Bến Cầu, Châu Thành, Dương Minh Châu, Gò Dầu, Tân Biên, Tân Châu.

Định hướng hệ thống đô thị tỉnh Tây Ninh

Giai đoạn 2021 – 2025 nhu cầu phát triển đô thị lớn nhất diễn ra ở khu vực phía Nam (ứng với Vùng 1 – Phân vùng Kinh tế Xã hội), chủ yếu ở H. Gò Dầu, H. Bến Cầu, và TX. Trảng Bàng và phía Nam H. Dương Minh Châu.

Giai đoạn 2026 – 2030, nhu cầu phát triển đô thị sẽ diễn ra ở vùng tam giác Gò Dầu – Phước Đông – Trảng Bàng đồng thời lan tỏa dần lên khu vực trung tâm (ứng với Vùng 2 – Phân vùng Kinh tế Xã hội) gồm TX. Hòa Thành, TP. Tây Ninh, phía Đông H. Châu Thành và phía Tây H. Dương Minh Châu. Khi Cao tốc Gò Dầu – Xa Mát hình thành, đặc biệt đoạn từ TP. Tây Ninh – Xa Mát, các huyện phía Bắc sẽ được hưởng sự lan tỏa về phát triển đô thị rõ rệt hơn.

Do đó, giai đoạn 2021 – 2025, đẩy mạnh phát triển các dự án nâng cấp và phát triển đô thị tập trung tại các khu vực được hưởng lợi thế nhờ kết nối hạ tầng liên kết vùng, và phát triển công nghiệp đặc biệt là ở Vùng 1 (Gò Dầu, Trảng Bàng và Bến Cầu).

Quy hoạch và định hướng phát triển các khu vực quanh đô thị hiện hữu và khu công nghiệp theo từng cụm để bước đầu hạn chế phát triển dàn trải, tự phát men theo các hành lang phát triển.

Giai đoạn 2026 – 2030, tiếp tục phát triển các dự án lớn ở Vùng 1 và củng cố chất lượng hạ tầng kỹ thuật và xã hội phục vụ dân sinh. Song song đó, cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường tại các thị trấn hiện hữu, các thị xã mới chuyển đổi thành đô thị gắn liền với phát triển đô thị nghỉ dưỡng, sinh thái, dịch vụ thương mại đầu tư mới.

Thúc đẩy phát triển đô thị theo mô hình tăng trưởng xanh, phát triển các khu vực ven đô mật độ thấp có hạ tầng đồng bộ với hạ tầng đô thị, đầu tư một cách có chọn lọc và tập trung.

Phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam bao gồm 3 đô thị tạo thành tam giác phát triển là TT. Gò Dầu – Phước Đông Bời Lời – TX. Trảng Bàng, là trung tâm công nghiệp, đô thị dịch vụ công nghiệp của tỉnh Tây Ninh.

Do TT. Gò Dầu và Phước Đông – Bời Lời ở cự ly gần nhau nên dần dần phát triển lan tỏa, ít có sự phân biệt giữa hai độ thị, hạ tầng phát triển liên kết và đồng bộ theo lộ trình để chia sẻ dùng chung, cùng phục vụ cho sự phát triển mở rộng.

Ngoài ra, TX. Trảng Bàng có vị trí tiếp giáp TPHCM, có diện tích KCN hiện hữu chưa lấp đầy đáng kể và KCN Thành Thành Công quy hoạch mở mới trong tương lai, có các giao thông kết nối mở ra các tiềm năng mới (Cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, đường Xuyên Á Quốc lộ 22B, đường sắt liên tỉnh Mộc Bài – Xa Mát, đường Hồ Chí Minh, v.v) cũng sẽ tham gia mạnh mẽ vào quá trình đô thị hóa của vùng tam giác phát triển khi các KCN dần lấp đầy và hệ thống hạ tầng dần hình thành và hoàn thiện.

Vùng đô thị khu vực trung tâm với lõi là cụm đô thị TP. Tây Ninh – TX. Hòa Thành sẽ phát triển mở rộng theo nhu cầu thị trường. Ưu tiên phát triển đô thị theo hướng tập trung nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, định hướng điều chỉnh quỹ đất hiện có để bố trí không gian mở, không gian xanh, chuẩn bị đất dữ trữ cho các kịch bản khác nhau để đón nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và đặc biệt là du lịch.

Vùng phía Bắc có nhu cầu phát triển đô thị không cao, chủ yếu tập trung ở hai đô thị hạt nhân là TT. Tân Biên và TT. Tân Châu, chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng, đặc biệt ở khu vực vùng sâu vùng xa, khu vực biên giới.

Phân vùng phát triển đô thị

Dựa vào cấu trúc kinh tế và động lực phát triển vùng, tỉnh Tây Ninh được chia làm 03 vùng kinh tế như sau:

Vùng 1 – Vùng đô thị công nghiệp: gồm thị xã Trảng Bàng, huyện Gò Dầu và một phần phía Nam huyện Dương Minh Châu, là vùng phát triển công nghiệp, đô thị dịch vụ công nghiệp, và nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, tâm phát triển của vùng 1 là tam giác Trảng Bàng – Phước Đông – Gò Dầu.

Vùng 2 – Vùng đô thị văn hóa, dịch vụ và du lịch: gồm thành phố Tây Ninh, thị xã Hòa Thành, vùng phía Tây huyện Dương Minh Châu và một phần phía Đông huyện Châu Thành. Vùng 2 là trung tâm hành chính, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, lấy dịch vụ làm chủ đạo, phát triển đô thị có tính lan tỏa kết nối với hồ Dầu Tiếng.

Vùng 3 – Vùng đô thị sinh thái và cảnh quan: gồm huyện Tân Biên, huyện Tân Châu, phía Tây Châu Thành và phía Bắc Bến Cầu. Đây là vùng phát triển Nông nghiệp, từng bước phát triển dịch vụ hướng an sinh xã hội và du lịch sinh thái ở các khu vực Lò Gò – Xa Mát, rừng Hòa Hội, sông Vàm Cỏ.

Định hướng phân vùng phát triển đô thị tỉnh Tây Ninh tương ứng với phân vùng kinh tế - xã hội
Định hướng phân vùng phát triển đô thị tỉnh Tây Ninh tương ứng với phân vùng kinh tế – xã hội

Các trục hỗ trợ phát triển đô thị gồm:

– Trục số 1: Gắn với Cao tốc Gò Dầu – Xa Mát & Quốc lộ 22; 22B, là hành lang phát triển Bắc Nam chính của tỉnh Tây Ninh.

– Trục số 2: Gắn với tuyến đường N2 & QL 22, hàng lang kết nối liên vùng với Bình Dương và Campuchia theo hướng Đông Tây cho vùng phía Nam, kết nối với QL13, QL14 tới sân bay Long Thành.

– Trục số 3: Gắn với tuyến Đất Sét – Bến Củi – Bến Cầu là tuyến vành đai trung chuyển hàng hóa giữa KCN Bến Củi, Thạnh Đức, KKT cửa khẩu Mộc Bài đi Campuchia, kết nối với TP.HCM thông qua các nút giao với đường cao tốc CT31, CT32 và kết nối về phía Đông đi Bình Dương và Tây Nguyên.

– Trục số 4: Gắn với đường tỉnh 781: hành lang kết nối liên vùng theo hướng Đông Tây cho vùng trung tâm.

Phương án phát triển các trọng điểm đô thị và vùng phát triển lan tỏa

Trên cơ sở định hướng phân vùng phát triển đô thị, ba trọng điểm phát triển đô thị được xác định nhằm khai thác những tiềm năng văn hóa, cảnh quan và cơ hội việc làm khác nhau tại Tây Ninh, từ đó kiến tạo những đô thị dấp dẫn và đáng sống, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như sức hút dân cư của toàn tỉnh.

Định hướng phát triển các trọng điểm đô thị tỉnh Tây Ninh
Định hướng phát triển các trọng điểm đô thị tỉnh Tây Ninh

Trọng điểm 01: Cụm đô thị TP. Tây Ninh – TX. Hòa Thành lan tỏa kết nối với hồ Dầu Tiếng

Là cụm đô thị trung tâm của tỉnh, là trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại dịch vụ, du lịch, giáo dục đào tạo, văn hóa, tôn giáo và trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh; là trung tâm cấp vùng về thương mại – dịch vụ, du lịch văn hóa, lịch sử.

Phát triển đô thị theo hướng tạo dựng các khu vực dịch vụ sôi động, hình thành các cụm thương mại dịch vụ hỗn hợp đa chức năng kết hợp không gian ở, có sự kết hợp đa dạng, hỗn hợp chức năng công trình gắn với hình thành đầu mối giao thông công cộng; khuyến khích hoạt động thương mại dọc theo các tuyến phố; chú trọng thiết kế đô thị và quản lý xây dựng nhằm đảm bảo hình ảnh đô thị đồng bộ, dấp dẫn, hiện đại; chú trọng không gian dành cho người đi bộ; không gian công cộng, không gian xanh đô thị được đầu tư về thiết kế cảnh quan và đảm bảo tiện nghi; đảm bảo tiếp cận công cộng tới các không gian mở và hành lang sinh thái ven sông; xác định các trục không gian chính nhằm tập trung phát triển theo tính chất phù hợp.

Định hướng phát triển đô thị mới tại một số khu vực có tiềm năng như khu vực rạch Tây Ninh, khu vực lân cận Núi Bà Đen lan tỏa kết nối với hồ Dầu Tiếng.

Trọng điểm 02: Cụm đô thị Trảng Bàng – Gò Dầu – Phước Đông

Là cụm đô thị động lực của vùng phía Nam của tỉnh, là đầu mối giao thương quan trọng trên tuyến hành lang Xuyên Á, là khu vực cửa ngõ kết nối với TPHCM của tỉnh; là trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục – đào tạo cấp vùng.

Phát triển đô thị theo hướng lan tỏa từ các trung tâm đô thị và việc làm phi nông nghiệp; hình thành các khu vực thương mại dịch vụ sôi động gắn với phát triển nhà ở tại các khu vực có giao thông thuận lợi; xác định các trọng điểm và các trục không gian chính nhằm tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; hình thành các hành lang sinh thái dựa trên điều kiện tự nhiên hiện hữu, kết nối các không gian xanh đô thị nhằm gia tăng chất lượng môi trường đô thị và sức hút dân cư; phát triển nhà ở theo hướng đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng dân cư khác nhau; phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội hoàn thiện, đồng bộ, tính toán tới gia tăng dân cư, đặc biệt tại các khu vực tập trung lao động cho phát triển công nghiệp.

Trọng điểm 03: Phát triển dọc sông Sài Gòn

Là khu vực phát triển đô thị sinh thái, phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven sông, là khu vực chú trọng nâng cao chất lượng môi trường sống, hình thành sức hấp dẫn dân cư, thu hút lực lượng lao động chất lượng cao của tỉnh.

Phát triển theo hướng xanh, bền vững, chú trọng bảo vệ hệ thống khung cảnh quan và sinh thái hiện hữu; phát triển hình thái nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng chất lượng cao, gắn với mặt nước, đảm bảo mật độ xây dựng và tầng cao phù hợp; hình thành các khu vực thương mại dịch vụ ven sông; đảm bảo tiếp cận công cộng tới các không gian mở và hành lang sinh thái ven sông Sài Gòn; kết nối các không gian xanh tạo tuyến sinh thái liên tục từ khu vực ven sông lan tỏa vào đô thị.

Phát triển tập trung tại điểm nút giao thông quan trọng

Tại vùng phụ cận của các giao điểm giao thông kết nối trên các tuyến đường trọng điểm gồm tuyến cao tốc, quốc lộ đang được hoạch định, phát triển tập trung theo mô hình hỗn hợp công nghiệp – thương mại dịch vụ – đô thị với một số loại hình công nghiệp phù hợp, nhằm tối đa hóa ưu thế giao thông và đất đai.

Lộ trình phát triển hệ thống đô thị tỉnh Tây Ninh

Dựa trên kết quả phân tích và đề xuất định hướng phát triển đô thị, kế hoạch thực hiện phân loại đô thị tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 – 2030 cụ thể như sau:

– Giai đoạn 2021 – 2025:

+ Hoàn thành công tác phân loại đô thị: nâng loại 01 đô thị đạt tiêu chuẩn loại II là TP. Tây Ninh; công nhận 02 đô thị mới đạt tiêu chuẩn loại III là Hòa Thành và Trảng Bàng; công nhận 02 đô thị mới đạt tiêu chuẩn loại IV là Gò Dầu, Bến Cầu, chuẩn bị lộ trình, hạ tầng hồ sơ để phân loại và thành lập đô thị mới cho giai đoạn 2026 – 2030.

+ Đô thị loại II: TP. Tây Ninh.

+ Đô thị loại III: Trảng Bàng, Hòa Thành.

+ Đô thị loại IV: Gò Dầu, Bến Cầu (đề xuất thành lập thị xã sau phân loại đô thị mới phạm vi toàn huyện).

+ Đô thị loại V: củng cố hạ tầng và chỉnh trang đô thị 04 đô thị loại V là các thị trấn thuộc huyện Châu Thành, Dương Minh Châu, Tân Châu, Tân Biên.

– Giai đoạn 2026 – 2030:

+ Tiếp tục hoàn thành công tác phân loại đô thị: công nhận 01 đô thị mới đạt tiêu chuẩn loại II là Hòa Thành; công nhận 01 đô thị mới đạt tiêu chuẩn loại III là Gò Dầu; công nhận 01 đô thị mới đạt tiêu chuẩn loại IV là Dương Minh Châu.

+ Đô thị loại II: TP. Tây Ninh, Hòa Thành (đề xuất thành lập thành phố sau phân loại đô thị mới).

+ Đô thị loại III: Trảng Bàng, Gò Dầu.

+ Đô thị loại IV: Bến Cầu, Dương Minh Châu (đề xuất thành lập thị xã sau phân loại đô thị mới phạm vi toàn huyện).

+ Đô thị loại V: Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu.

Lộ trình phát triển hệ thống đô thị cho từng huyện thị

Thành phố Tây Ninh

– Giai đoạn 2021-2025: Lập đề án công nhận thành phố Tây Ninh là đô thị loại II.

– Giai đoạn 2026-2030: Đầu tư phát triển theo hướng nâng cao chất lượng hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật hướng đến đô thị loại I.

Thị xã Hòa Thành

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Nâng cao chất lượng cở sở hạ tầng bốn phường của thị xã (Hiệp Tân, Long Hoa, Long Thành Bắc, Long Thành Trung).

+ Khắc phục các tiêu chí hạ tầng kỹ thuật, điều chỉnh sử dụng đất để bố trí thêm không gian mở, không gian xanh nhằm khắc phục tiêu chí về cây xanh đô thị chưa đạt theo tiêu chuẩn đô thị loại III, lập đề án nâng TX. Hòa Thành lên đô thị loại III.

+ Tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo định hướng tiêu chuẩn đô thị loại II.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Lập đề án mở rộng địa giới hành chính sang vùng lân cận có tiềm năng đô thị hóa cao để đạt chuẩn đô thị loại II. Sau khi nâng loại lập đề án công nhận thành phố.

+ Tiếp tục đầu tư phát triển để hoàn thiện các tiêu chuẩn chất lượng hạ tầng đô thị loại II.

Thị xã Trảng Bàng

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng sáu phường của thị xã (An Hòa, An Tịnh, Gia Bình, Gia Lộc, Lộc Hưng, Trảng Bàng).

+ Khắc phục các tiêu chí chưa đạt theo tiêu chuẩn đô thị loại III.

+ Năm 2025: Lập đề án công nhận thị xã Trảng Bàng là đô thị loại III.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Tiếp tục đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng theo định hướng tiêu chuẩn đô thị loại II.

Huyện Gò Dầu

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Đầu tư hoàn thiện chất lượng cơ sở hạ tầng thị trấn Gò Dầu.

+ Đẩy mạnh phát triển cơ hạ tầng đô thị tại khu liên hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Phước Đông – Bời Lời theo quy hoạch phân khu đã được phê duyệt.

+ Lập đề án công nhận đô thị Gò Dầu là đô thị loại IV, đề xuất thành lập thị xã sau phân loại đô thị mới phạm vi toàn huyện.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Tiếp tục đẩu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo định hướng tiêu chuẩn đô thị loại III.

+ Lập đề án công nhận thị xã Gò Dầu là đô thị loại III.

Huyện Bến Cầu

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Lập đề án công nhận Bến Cầu là đô thị loại IV, đề xuất thành lập thị xã sau phân loại đô thị mới phạm vi toàn huyện.

+ Đầu tư hoàn thiện chất lượng cơ sở hạ tầng thị trấn Bến Cầu.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Tiếp tục đầu tư hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng hướng tới tiêu chuẩn đô thị loại III.

Huyện Châu Thành

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Lập Quy hoạch chung đô thị Châu Thành.

+ Hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt được theo tiêu chuẩn đô thị loại V.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị Châu Thành theo tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Huyện Dương Minh Châu

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Lập Quy hoạch chung đô thị Dương Minh Châu với phạm vi nghiên cứu toàn huyện Dương Minh Châu.

+ Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thị trấn Dương Minh Châu cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Lập đề án công nhận Dương Minh Châu là đô thị loại IV, đề xuất thành lập thị xã sau phân loại đô thị mới phạm vi toàn huyện.

Huyện Tân Biên

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt được theo tiêu chuẩn đô thị loại V, cụ thể là các tiêu chí về tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, một số tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật và xã hội theo đánh giá trình độ phát triển đô thị năm 2020 của thị trấn Tân Biên

+ Định hướng phát triển cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn đô thị loại IV.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Huyện Tân Châu

– Giai đoạn 2021-2025:

+ Hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt được theo tiêu chuẩn đô thị loại V, cụ thể là các tiêu chí về tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, một số tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật và xã hội theo đánh giá trình độ phát triển đô thị năm 2020 của thị trấn Tân Châu.

+ Định hướng phát triển cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn đô thị loại IV.

– Giai đoạn 2026-2030:

+ Tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Tổng hợp bởi Địa Ốc Kim Anh

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN