Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan

649 lượt xem

Trong hai ngày 26-27/8, núi Bà Đen, Tây Ninh đã đón hàng ngàn Phật tử, du khách tìm về, với chuỗi chương trình văn hóa nghệ thuật Phật giáo mừng lễ Vu Lan được tổ chức trang trọng, chưa từng có, tạo nên một khung cảnh vô cùng đặc biệt trên đỉnh núi thiêng của Nam Bộ.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Sáng 26/8 (tức ngày 11/7 âm lịch), trong ngày đầu tiên của chuỗi chương trình mừng Lễ Vu Lan tại Nóc nhà Nam Bộ, hàng nghìn tăng ni, Phật tử và du khách thập phương đã được tham dự các nghi thức trang trọng theo văn hóa Phật giáo. Chương trình có sự tham dự của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) thuộc Ban trị sự GHPGVN, đặc biệt có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa Thượng Viên Minh – Phó Pháp chủ GHPGVN.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Tiết trời mát lạnh, khung cảnh khi nắng đẹp, lúc lại huyền hoặc trong sương mây khói tỏa, càng làm cho ngày đầu tiên trong mùa Vu Lan báo hiếu trên đỉnh Núi Bà thêm đặc biệt.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 3.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Các Tăng ni Phật tử hân hoan chiêm bái xá lợi Đức Phật Thích Ca được lưu giữ tôn nghiêm trên đỉnh núi Bà Đen. Hoà thượng Thích Đức Tuấn – Chủ tịch Hội PGVN tại Châu Mỹ chia sẻ: “Vẫn biết núi Bà Đen là một ngọn núi linh thiêng, nơi rất nhiều Phật tử từ khắp nơi đến đây hành hương. Nhưng hôm nay là một mùa Lễ Vu Lan đặc biệt. Từ chân núi nhìn lên đã thấy Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ẩn hiện trong làn mây rất đẹp và trang nghiêm. Vì vậy khi đến đây làm lễ, lòng thầy cảm thấy rất vô cùng nhẹ nhàng, hoan hỉ và thư thái”.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 4.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Tại khu triển lãm Phật giáo dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, dưới sự chủ trì của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) thuộc Ban trị sự GHPGVN, Phật tử và du khách cùng thực hành tụng niệm cầu an, hướng đến tâm an trí tĩnh, rũ bỏ muộn phiền, một lòng nguyện cầu Quốc thái dân an và hướng lòng thành kính về các bậc sinh thành.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 5.

Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Cài hoa lên ngực áo là nghi thức không thể thiếu trong mỗi mùa Vu Lan. Tại núi Bà Đen, hàng ngàn Phật tử được cài những bông hoa hồng đỏ, hồng trắng trên áo, trong không gian vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 6.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Bông hồng đỏ thắm cho người con may mắn còn mẹ cha, để nguyện cầu những điều bình an, hạnh phúc đến với đấng sinh thành trên con dốc cuộc đời. Bông hồng trắng thuần khiết mong manh được cài trên ngực áo những người con không còn cha mẹ để phụng dưỡng, nhắc nhớ những tháng ngày êm đềm đã qua, để thêm biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục, cầu chúc người an yên ở một miền xa. Những bông hoa chính là lời nhắc nhở tới mỗi người con về thành kính với cha mẹ, lời tưởng nhớ tới những người đã khuất và sự vinh danh cho những người còn tại thế với cháu con.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 7.

Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Đông đảo Phật tử và du khách đã tập trung tại khu triển lãm Phật giáo để lắng nghe Trưởng lão Hòa Thượng Viên Minh – Phó Pháp Chủ GHPGVN trò chuyện về nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan và những chiêm nghiệm xoay quanh đức hiếu hạnh. Là một trong những thiền sư nổi tiếng trên con đường tu học, nghiên cứu và thuyết pháp về đạo Phật, Hoà thượng Viên Minh đã có những đóng góp đáng kể cho Phật giáo Việt Nam và nhận được rất nhiều sự kính trọng từ các Phật tử trong và ngoài nước.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 8.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Đã có những giọt nước mắt lăn trên đôi má những người con, khi được lắng nghe tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ, suy ngẫm về lời giảng đạo hiếu của Hòa thượng, và cài trên ngực áo đoá hoa hồng.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 9.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Phật tử Trần Văn Nguyên (Tây Ninh) xúc động chia sẻ: “Thật hữu duyên khi hôm nay tôi được nghe buổi trò chuyện về ý nghĩa ngày Vu Lan với Hòa thượng. Những lời thầy chia sẻ như một dòng sữa pháp chảy vào tâm thức của tôi, khiến tôi hiểu và biết cách thực hành đạo hiếu hơn”.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 10.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Các Tăng ni, Phật tử, du khách đã cùng thực hành hạnh nguyện tri ân báo hiếu đến các bậc sinh thành, với nghi thức diễu hành bên trụ kinh Bát Nhã, giữa không gian kỳ ảo, lung linh.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 11.

Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Tại nghi lễ dâng đăng tối 26/8 và 27/8, từng người đã tự tay ráp đèn đăng, viết lời nguyện ước, theo hướng dẫn của các Chư tăng Tôn đức Tăng (Ni) đọc kinh nguyện cầu cho cha mẹ, người thân, nhân dân bá tánh được an lành. Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp lên là một lời cầu nguyện, một tâm niệm thiện lành, an lạc cho mình và cho mọi người. Nghi thức dâng hoa đăng sẽ tiếp tục được tổ chức vào tối 29/8.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 12.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Dâng ngàn thành kính – Trọn đạo làm con” với sự tham gia của các nghệ sĩ từ vũ đoàn Nắng Mai, ca sĩ nổi tiếng Phi Hùng, Hồng Nhi… là sự hòa quyện hấp dẫn giữa những điệu múa truyền thống và những giai điệu lắng đọng, giàu cảm xúc về chủ đề tình cha nghĩa mẹ, gợi lên những suy ngẫm cho người nghe về công ơn đấng sinh thành.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 13.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Trải qua hàng ngàn năm, lễ Vu Lan đã khắc sâu trong tâm trí của người dân Việt Nam với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trở thành “ngày hội hiếu” của tín đồ Phật tử và nhân dân. Vùng đất thánh Tây Ninh với ngọn núi Bà Đen linh thiêng gắn liền huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát giờ đây đã trở thành điểm đến tâm linh mà nhiều Phật tử bốn phương hướng về cho một mùa Vu Lan trọn đạo.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 14.

Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Chuỗi chương trình mừng Lễ Vu Lan trên đỉnh Núi Bà sẽ còn được tiếp tục cho tới hết kỳ nghỉ lễ 2/9 này. Chương trình nghệ thuật chủ đề “Dâng ngàn thành kính – Trọn đạo làm con” tiếp tục diễn ra vào ngày 30/8 với hai suất diễn mỗi ngày vào 9h và 11h sáng.

Phật tử khắp cả nước tìm về núi Bà Đen, Tây Ninh thực hành hiếu đạo mùa Vu Lan - Ảnh 15.

Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Tại hệ thống các chùa Núi Bà, đại lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được tổ chức trong suốt tháng 7 âm lịch, với không khí trang hoàng rực rỡ từ cờ Phật giáo, đèn hoa sen…, tạo không gian lễ hội linh thiêng đón Phật tử, du khách đến chiêm bái, tỏ lòng thành kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, nguyện cầu bình an may mắn cho các bậc sinh thành.

>>> Về Tây Ninh thăm chùa Gò Kén

Nguồn : Tri thức trẻ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN