Dự báo thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023: Các phân khúc đồng loạt có tín hiệu tốt

2,976 lượt xem

Những tín hiệu tích cực ở thời điểm này sẽ tạo “bệ phóng” cho giá bất động sản quay đầu tăng trở lại vào cuối năm nay trở đi.

Câu chuyện “một chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản đang được tạo lập 

Những chính sách và tính nhất quán của Chính phủ trong quyết tâm giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản bước đầu đã cho thấy hiệu quả nhất định. Những điểm sáng tích cực của thị trường đã dần lộ diện, dường như một chu kỳ mới đang mở ra đối với thị trường địa ốc.

Nhìn lại quý 1/2023, cả thị trường bất động sản rơi vào trạng thái “căng như dây đàn”. Tín dụng bị thắt chặt với lãi suất ở mức cao ngất ngưởng, áp lực dòng tiền ở các doanh nghiệp gia tăng, trong khi các dự án bị ách tắc do vướng pháp lý. Sang quý 2/2023 những áp lực phần nào được hạ nhiệt.

Theo các chuyên gia, điểm huyệt lớn nhất của thị trường bất động sản là lãi suất và room tín dụng. Việc các yếu tố này dần dễ thở là một tín hiệu để giúp thị trường dần phục hồi trở lại và bước dần đến chu kỳ mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá nhà đất rất có thể quay đầu tăng giá trở lại sau thời gian giảm giá bán.

Thị trường bất động sản thời điểm hiện tại đang dần bắt nhịp hồi phục với những tín hiệu, điểm sáng đáng ghi nhận đến từ các yếu tố. Đây cũng là lời giải thích cho câu chuyện “một chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản đang được tạo lập”.

Dự báo thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023: Các phân khúc đồng loạt có tín hiệu tốt - Ảnh 1.

Mạnh tay tháo gỡ chính sách

Về phương diện pháp lý, các vướng mắc pháp lý ở các dự án đã và đang có những chuyển biến rõ nét hơn nhờ vào những chỉ đạo trực tiếp từ Chính phủ thông qua các văn bản:

Nghị quyết 33/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Nghị định số 08/2023/NĐ-CP tháo gỡ các vấn đề về trái phiếu.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, mở ra cửa sáng cho việc cấp sổ Condotel.

Thông tư 10/2023/TT-NHNN về việc ngưng hiệu lực thi hành một số nội dung của Thông tư 06/2023/TT-NHNN, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Dự báo thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023: Các phân khúc đồng loạt có tín hiệu tốt - Ảnh 2.

Những điểm sáng tích cực của thị trường bất động sản được kì vọng là “bệ phóng” cho sự phục hồi về giá của thị trường bất động sản.

Nguồn cung – sức cầu trở lại

Vừa qua thị trường đã có những sự phục hồi nhất định về nguồn cung cũng như sức cầu. Quan sát ở các phân khúc thuộc loại hình bất động sản nhà ở đã bắt đầu có những điểm sáng nhất định.

Điển hình như ở phân khúc căn hộ tại Tp.HCM trong tháng 7/2023, ghi nhận nguồn cung mới khoảng 3,499 căn, chiếm 2/3 tổng nguồn cung mới 7 tháng đầu năm, mặc dù phần lớn nguồn cung – lượng tiêu thụ đến từ giai đoạn tiếp theo của một dự án đại đô thị quy mô lớn thuộc khu Đông – Tp.Thủ Đức nhưng đây cũng có thể xem là một sự khích lệ đáng kể cho thị trường thời điểm hiện tại.

Mặt bằng lãi suất giảm

Nổi bật, trong tháng 8/2023, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn 6385/NHNN/CSTT về giảm lãi suất cho vay, trong đó yêu cầu giảm lãi suất cho vay từ 1.5 – 2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Song song đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay ở các ngân hàng thương mại đã quay về tiệm cận so với mức tại thời điểm trước dịch, khiến người dân dần chuyển dịch dòng tiền, tìm đến những kênh đầu tư sinh lời khác với mức sinh lợi hấp dẫn hơn.

Thị trường chứng khoán hồi phục

Thị trường chứng khoán vừa qua đã có những sự hồi phục, tăng điểm khá tốt quay trở lại mốc 1,200 điểm, mang lại động lực phát triển cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Giải ngân đầu tư công khởi sắc

Giải ngân đầu tư công tăng so với cùng kỳ năm 2022, lũy kế đầu năm đến tháng 7/2023 ước giải ngân hơn 268 nghìn tỷ đồng, đạt gần 40% kế hoạch được giao.

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện số 749/CĐ-TTg về việc chỉ đạo các sở ban ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023.

Đây được kỳ vọng sẽ mang đến những cú huých hạ tầng giao thông, tạo tiền đề vững chắc cho những bước phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong tương lai.

Từ những nhận định trên, nhiều chuyên gia nhận định, đà hồi phục của thị trường bất động sản sẽ dần rõ nét vào các tháng cuối năm 2023 hay chậm nhất là vào quý 1/2024. Mặt bằng giá có thể “đảo chiều” từ thời điểm này trở đi.

Dự báo diễn biến giá của từng phân khúc bất động sản

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ ấm dần lên khi niềm tin của khách hàng đang được vực dậy. Thời gian qua, một số nơi đã có giao dịch trở lại ở cả phân khúc đất nền, căn hộ.

Dự báo về diễn biến các phân khúc bất động sản từ nay đến cuối năm, các chuyên gia của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) đã có những dự báo chi tiết về các phân khúc.

Bất động sản nhà ở: Nguồn cung bất động sản nhà ở sẽ được cải thiện dần và rõ nét từ cuối quý 3/2023. Dự kiến nguồn cung đạt khoảng 28.000 sản phẩm trong quý 3 và trên 30.000 sản phẩm trong quý 4. Về lực cầu, thị trường bất động sản nhà ở dần ổn định trong những tháng cuối năm. Cùng với đó, niềm tin của khách hàng được củng cố và nguồn cung được cải thiện sẽ góp phần làm tăng lực cầu cho phân khúc này.

Về giá bán, VARs cho rằng, phân khúc trung cấp vẫn trên đà tăng nhẹ. Phân khúc cao cấp xu hướng đi ngang nhưng sẽ “dễ thở” hơn nhờ các chính sách ưu đãi từ phía chủ đầu tư. Giá bán đất nền và biệt thự/liền kề/shophouse trên thị trường thứ cấp tiếp tục giảm nhẹ nhưng sẽ dần ổn định vào khoảng cuối quý 3.

Trong những tháng cuối năm 2023, giao dịch tiếp tục đà tăng và dễ đạt được kết quả ấn tượng vào khoảng giữa đến cuối quý 4 khi nguồn cung được cải thiện, niềm tin vào thị trường của khách hàng được vực dậy.

Dự báo thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023: Các phân khúc đồng loạt có tín hiệu tốt - Ảnh 3.

Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng : Nguồn cung những tháng cuối năm nhiều khả năng sẽ tăng. Theo VARs, nếu Nghị định 10/2023/NĐ-CP được thực thi, rất có thể cuối năm 2023 sẽ chứng kiến cú lội ngược dòng của phân khúc này. Khi đó, lực cầu trong phân khúc này sẽ tăng, thậm chí đạt mức ấn tượng.

Do đó, giá bán bất động sản nghỉ dưỡng sẽ xảy ra 2 kịch bản. Kịch bản kỳ vọng khi Nghị định 10 thực sự phát huy tác dụng, giá bán phân khúc này sẽ bắt đầu đà tăng. Kịch bản còn lại, mặt bằng giá tiếp tục đi ngang. Giao dịch của phân khúc này cũng sẽ xảy ra hai kịch bản tương tự như với giá bán: Nếu nghị định 10/2023/NĐ-CP thực sự ngấm, giao dịch sẽ trở lên nhộn nhịp hơn và ngược lại..

Bất động sản thương mại – văn phòng, bán lẻ : Nguồn cung tiếp tục được bổ sung từ các dự án đang triển khai với tổng diện tích ước tính 214.000m2. Trong khi đó, lực cầu có xu hướng giảm nhẹ tạm thời do những khó khăn chung của tình hình kinh tế.

Giá thuê mặt bằng thuộc TTTM và các tòa nhà được đầu tư chất lượng hoặc cải tạo mới sẽ có xu hướng ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Tại các khu vực còn lại, đặc biệt là các căn nhà phố riêng lẻ giá sẽ điều chỉnh giảm. Giao dịch những tháng cuối năm theo VARs sẽ có xu hướng giảm nhẹ tạm thời.

Bất động sản công nghiệp : Nguồn cung có xu hướng tăng từ loạt dự án mới được phê duyệt. Lực cầu tiếp tục đà tăng, đặc biệt đến từ các tập đoàn lớn trong mảng linh kiện điện tử và logistics.

Cả giá thuê và giao dịch được dự báo tiếp tục xu hướng tăng. Việt Nam tiếp tục là điểm đến được lựa chọn của các ông lớn quốc tế, đặc biệt tại các khu công nghiệp mới được đầu tư bài bản, chất lượng cao.

>>> Tây Ninh “cú hích” ngành du lịch và giao thông

Nguồn : Nhịp sống thị trường

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN