Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất từ ngày 3/4, nhiều nhà băng còn giảm cả kỳ hạn trên 6 tháng

292 lượt xem

Từ ngày 3/4, trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng cho tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng còn 5,5%/năm.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, một loạt lãi suất điều hành sẽ giảm 0,3-0,5% từ hôm nay 3/4.

Trong đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 6,0%/ năm xuống 5,5%/năm.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết tại 34 ngân hàng trong nước lúc 9h30 cho thấy, hơn một nửa trong danh sách nay đã công bố biểu lãi suất huy động mới từ sáng nay.

Trong đó, lãi suất tối đa áp dụng cho tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng đã giảm về mức quy định của NHNN là 0,5%/năm. Thậm chí nhiều ngân hàng còn giảm sâu xuống còn 0,1 – 0,2%/năm.

Tại kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng , lãi suất tối đa cũng được các ngân hàng giảm về mức 5,5%/năm. Thậm chí nhiều ngân hàng còn giảm về mức 5,2% như SHB, PVComBank và SeABank. Thấp nhất nhóm tư nhân là Ngân hàng Bản Việt khi chỉ còn lãi suất 4,7%/năm.

Bên cạnh các kỳ hạn dưới 6 tháng, nhiều ngân hàng cũng giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên .

Cụ thể, OceanBank đồng loạt giảm 0,2 – 0,6 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện lãi suất cao nhất mà ngân hàng này đang niêm yết là 8,3% tại các kỳ hạn 12 – 36 tháng.

Saigonbank cũng giảm 0,3 – 0,5 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên; trong khi TPBank giảm 0,1 – 0,45 điểm ở các kỳ hạn trên 12 tháng

Tại SHB, nhà băng này cũng hạ 0,5 – 0,6 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất cao nhất của SHB đã giảm từ 8,5%/năm xuống 8%/năm.

Tương tự, Sacombank cũng giảm 0,1 – 0,3 điểm ở các kỳ hạn trên 6 tháng, đồng thời điều chỉnh lãi suất huy động dưới 6 tháng về mức tối đa được phép.

ACB cũng giảm lãi suất huy động dưới 6 tháng về mức tối đa được phép và giảm 0,2 điểm % ở kỳ hạn trên 6 tháng.

Ngân hàng Bản Việt giảm lãi suất các kỳ hạn dài về cao nhất còn 8,7%/năm. Riêng đối với kỳ hạn từ 36 tháng – 60 tháng, mức lãi suất niêm yết cao nhất 8,8%/năm. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, mức lãi suất hiện áp dụng 0,2%/năm. Mức giảm các kỳ hạn của Bản Việt từ 0,2 – 1%/năm – lần giảm lãi suất mạnh nhất trong 5 lần giảm lãi suất tiền gửi từ đầu năm 2023 đến nay của nhà băng này.

Trong khi đó, nhóm Big4 và một số ngân hàng tư nhân lớn như Techcombank, VPBank, MB vẫn chưa thay đổi biểu lãi suất.

Hiện, tại kỳ hạn 6 tháng , SCB hiện có lãi suất tiền gửi cao nhất thị trường, đạt 9%/năm.

Tại kỳ hạn 12 tháng , ABBank và SCB có lãi suất cao nhất, lần lượt là 9,1%/năm và 9%/năm. Tiếp theo đó là hàng loạt ngân hàng niêm yết mức 8,8-8,9%/năm như BacABank, BaoVietBank, VietBank, NamABank, HDBank,…

Đối với kỳ hạn 36 tháng , có một số ngân hàng vẫn còn áp dụng lãi suất từ 9%/năm gồm VietBank, SCB, BacABank, ABBank.

Như vậy, đây là đợt giảm lãi suất lớn thứ hai chỉ trong vòng 2 tuần qua. Trước đó, các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành từ ngày 15/3.

Theo NHNN, việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn dưới 6 tháng để các TCTD giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính; tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 4,5%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

“Việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành tái khẳng định định hướng về xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, thông cáo NHNN cho biết.

>>> Thủ tướng có chỉ đạo mới gỡ vướng cho các dự án cao tốc và bất động sản

Nguồn : Nhịp sống thị trường

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN