Bất động sản còn là kênh đầu tư hấp dẫn sau Tết Nguyên đán?

234 lượt xem

Chuyên gia cho rằng, tín hiệu về chính sách, mở room tín dụng, ổn định lãi suất sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán. Do đó, thời gian tới, giao dịch bất động sản có thể sẽ tăng dần.

Nhà đầu tư rục rịch xuống tiền bắt “đáy”

Bức tranh thị trường bất động sản đang được bao phủ màu xám xịt, tuy nhiên, với những nhà đầu tư có tiền mặt và nhiều kinh nghiệm lại nhìn thấy cơ hội đầu tư trong thời gian này. Không chỉ có cơ hội mua được bất động sản với giá hời, ở giai đoạn thị trường đang thanh lọc này, khách hàng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm giá trị thật từ các chủ đầu tư uy tín.

Đặc biệt, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, dễ sử dụng và khai thác, tiến độ xây dựng đảm bảo cùng chính sách bán hàng hấp dẫn. Trong đó, sản phẩm đất nền vẫn được đánh giá là phân khúc có tiềm năng đầu tư. Đặc biệt, trong thời điểm này nhiều chủ đất cần tiền. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt có thể mua được giá “hời”.

Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền được điều chỉnh giảm mạnh, gần như trở lại mức giá thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư không nằm trong xu hướng giảm giá bán. Như vậy, có thể nói, việc cắt lỗ thời gian vừa rồi chỉ xảy ra với các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc đối với các sản phẩm đầu tư, không phục vụ nhu cầu thực.

Đội ngũ chuyên gia của VARS cho biết, tháng 1/2023, mặt bằng giá gần như đi ngang, nhiều nhà đầu tư, khách hàng đã bắt đầu rục rịch xuống tiền với tâm thế sẵn sàng chờ “bắt đáy” bất động sản.

Anh Nguyễn Đề, nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội cho biết, từ tháng 12/2022, anh và nhóm đầu tư đã rục rịch tìm mua đất nền “ngộp”, sẵn sàng chờ những tín hiệu tốt từ thị trường.

 

Bất động sản còn là kênh đầu tư hấp dẫn sau Tết Nguyên đán? - Ảnh 1.

 

“Tất nhiên ở giai đoạn này phải mua bằng tiền thật của mình, bởi khả năng lướt sóng kiếm lời là không còn. Do vậy, người mua ở giai đoạn này phải sẵn sàng thời gian đầu tư có thể kéo dài 2 – 3 năm. Những mảnh đất nào có giá hời tôi sẽ xuống tiền mua ngay”, anh Đề nói.

Giao dịch bất động sản sẽ tăng trở lại

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định, thị trường bất động sản đang trong quá trình sàng lọc, giới đầu cơ, thổi giá sẽ không còn chỗ đứng. Tuy nhiên, trong đầu tư bất động sản, sản phẩm nào tạo lợi nhuận nhiều thì đi kèm với rủi ro nhiều, một trong số đó là phân khúc đất nền.

“Khi siết tín dụng thị trường bất động sản, loại hình nào bị ảnh hưởng nhiều nhất thì khi nới lỏng loại hình đó sẽ được thuận lợi, điển hình là đất nền. Đây là loại hình có tính đầu cơ cao, không cần có dòng tiền hàng tháng nhưng lợi suất tại những khu vực tiềm năng, có hạ tầng tốt thì luôn có tốc độ tăng trưởng giá rất cao”, ông Tuấn nhận định.

Bên cạnh đó, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa phân tích, tín hiệu về chính sách, mở room tín dụng, ổn định lãi suất sẽ rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán. Do đó, thời gian tới, giao dịch bất động sản có thể sẽ tăng dần. Đến quý 2/2023, một số chính sách sẽ bắt đầu thấy rõ hơn, lúc đó, giao dịch trên thị trường sẽ nóng dần lên. Quý 3 là thử thách với thị trường, lúc này sẽ định hình thị trường đi theo hướng nào.

Song, ông Quang cho hay, có thể “săn” được bất động sản với giá tốt không phải dễ dàng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm để chọn được sản phẩm tốt về vị trí, hạ tầng và không gian phát triển tốt sau này. Có đủ các yếu tố này bất động sản mới dễ dàng mua bán sau đó.

“Nếu chủ bất động sản đồng ý bán với giá tốt, giảm so với giá niêm yết khoảng 10% là có thể mua. Nếu mua những sản phẩm bất động sản giảm giá 10%, chỉ qua Tết khoảng 3-6 tháng có thể ra hàng được và lợi nhuận có thể đạt khoảng 7-10%”, ông Quang nói.

Vị này cũng cho rằng, các phân khúc nhà liền thổ và đất nền vẫn là sản phẩm ưu tiên số 1 ở giai đoạn hiện nay. Bởi, đây là những sản phẩm cơ bản của bất động sản, dễ đầu tư và không bị lỗi thời. Do đó, có thể giữ lâu dài mà không bị ảnh hưởng nhiều. “Lúc này, nhà đầu tư không thể kỳ vọng lướt sóng kiếm lời như trước mà phải thay đổi chiến thuật sang trung và dài hạn”, ông Quang nói.

>>> Luật Đất đai sửa đổi đang xin ý kiến nhân dân những nội dung gì?

Nguồn : Nhịp sống thị trường

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

0927 19 29 29
0927 19 29 29

Để xem thêm dự án vui lòng gửi yêu cầu về Email:

Chia sẻ bải viết:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN